01/09/2008 - 22:15

Thị trường địa ốc sẽ hồi phục ?

Như thường lệ, thời điểm này tại các trung tâm giao dịch địa ốc, cũng như các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu chủ động nguồn hàng “tung” ra vào dịp cuối năm để đón lượng Việt kiều về thăm quê. Mặt khác, tâm lý của người dân nói chung, thường xây dựng, sắm sửa nhà cửa, nội thất vào cuối năm - thời điểm mà người dân “chịu chi” nhất trong năm - để đón Tết cổ truyền dân tộc...

Thế nhưng, thị trường địa ốc thời điểm này lại không giống như thường năm, nguyên nhân thì khá rõ: Lạm phát, giá sinh hoạt tăng cao, ngân hàng thắt chặt tín dụng, đã khiến người dân và các thành phần kinh tế phải thắt lưng buộc bụng... Theo thông tin từ các công ty đầu tư, môi giới địa ốc, thị trường này trong tháng tám đã có dấu hiệu khởi sắc, nhu cầu giao dịch về nhà ở đã tăng khá mạnh so với những tháng trước đó, nhưng những trường hợp giao dịch thành công chỉ phổ biến dưới 1 tỉ đồng/căn nhà phố. Theo phân tích của Trưởng phòng kinh doanh một dự án khu dân cư ở Nam Cần Thơ, nhà hoàn thiện khoảng 600 triệu đồng đến một tỉ đồng, nếu tính ra giá vật tư xây dựng hiện nay, thì giá trị đất còn lại chỉ khoảng 3 triệu đồng/m2, nên những người thật sự có nhu cầu và khả năng đều chấp nhận mua (trong khi giá đất thấp nhất hiện nay là 3,5 triệu đồng/m2). Thứ hai, trong thời điểm ngân hàng thắt chặt tín dụng, nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn triển khai nhiều phương án bán nhà trả góp trực tiếp với công ty nên đã “rộng cửa” cho người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở. Đương nhiên, cách giao dịch này đã gần như loại giới đầu cơ khỏi “vòng chiến” để đầu cơ trục lợi. Không chỉ những nhà kinh doanh, môi giới địa ốc mà ngay cả những người dân có kiến thức về thị trường, đều có cùng nhận xét: Mua nhà hay đất vào thời điểm này là hợp lý nhất.

Tuy nhiên, hỏi về dự báo thị trường địa ốc Cần Thơ đến cuối năm sẽ diễn biến ra sao? Câu trả lời là: 50 - 50! Những người lạc quan thì cho rằng, Nhà nước đang điều tiết kinh tế vĩ mô có hiệu quả, lạm phát đang được kiềm chế. Kế đến, chính sách cho người Việt Nam ở nước ngoài sở hữu nhà ở sẽ mở ra một “kênh” thị trường đầy tiềm năng mà trước đây luôn được giới kinh doanh đặt nhiều hy vọng dù nó tồn tại không chính thức (do nhờ người thân trong nước đứng tên). Còn gần nhất là việc các ngân hàng sau một thời gian dài phải huy động vốn với lãi suất cao, Nhà nước vừa ban hành cơ chế thoáng hơn, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay, hứa hẹn nguồn vốn cho địa ốc trong thời gian tới...

Số còn lại thì cho rằng, thị trường địa ốc luôn bị tác động của nhiều yếu tố và là thị trường cực kỳ nhạy cảm. Tâm lý người dân rất dè dặt đối với lĩnh vực này khi nó bị tác động. Điều này, được dự báo, từ nay đến cuối năm là thời điểm đáo hạn ngân hàng của các nhà đầu tư “lướt sóng” địa ốc. Nếu không “lướt” được, phải bán tháo để “cắt lỗ”, thị trường sẽ trầm lắng hơn.

Song, người hiểu chuyện thì cho rằng, tại TP Cần Thơ giới đầu tư “lướt sóng” địa ốc vẫn có nhưng không nhiều và thường là những người có tài sản mang đi thế chấp chứ không phải “lấy củi đậu nấu đậu”, nên khả năng xảy ra tình trạng bán “cắt lỗ” ồ ạt với bất cứ giá nào không lớn lắm. Mặt khác, các nhà đầu tư dự án khu dân cư, nếu thời điểm này năm ngoái ồ ạt xây dựng để đón Tết, thì thời điểm này hầu hết đều “án binh bất động”, có nghĩa sẽ không có nhiều sản phẩm để cạnh tranh vào cuối năm nay!

PHƯƠNG VY

Chia sẻ bài viết