09/01/2011 - 10:24

Thị trưởng "có thể làm"!

Cũng như tất cả thành phố khác trên thế giới, Kabul cũng có thị trưởng nhưng có mà cũng giống như không. Lâu nay, thủ đô của Afghanistan nổi tiếng với đường phố lởm chởm đá. Toàn thành phố không hề có đèn tín hiệu giao thông nên kẹt xe đã trở thành nổi ám ảnh thường trực của người dân. Đó là chưa kể tình trạng rác rưởi hôi hám khắp thành phố, điện cúp quanh năm còn không khí thì ô nhiễm đến nghẹt thở. Nước sạch sinh hoạt là ước mơ xa vời của thị dân nơi đây. Trong 8 năm qua, dân số ở Kabul tăng chóng mặt từ 1,5 triệu người lên gần 5 triệu người.

 Thị trưởng Muhammad Younus Nawandish (giữa) tham dự lễ khánh thành một cây cầu ở Kabul. Ảnh: Csmonitor

Nhưng nay, bộ mặt của đô thị này đã đổi khác. Nói theo người dân nơi đây, đó là nhờ Kabul đã có thị trưởng thật sự. Tên ông là Muhammad Younus Nawandish. Chỉ sau 9 tháng tiếp quản chức vụ từ người tiền nhiệm vừa bị kết án 4 năm tù vì tội tham nhũng, cựu kỹ sư Nawandish đã biến thành phố này trở nên căng tràn sức sống. Hàng chục km đường đã được tráng nhựa, 650.000 cây xanh đã được trồng và hơn 12 km vuông đất trống đã được phủ cỏ xanh. Trên 15.000 mái ấm tình thường đã được trao cho những người nghèo hoặc vô gia cư. Thành phố Kabul nay trở nên sạch sẽ hơn, trật tự giao thông đã được tái lập, và thời gian sử dụng điện của người dân kéo dài được vài giờ trong ngày. Thị trưởng Nawandish cam kết trong năm nay, tất cả các tuyến đường lớn ở Kabul sẽ được trải nhựa và thành phố sẽ có thêm 1 triệu cây xanh.

Thành tựu của nhà lãnh đạo từng là Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Nước còn phải kể đến việc ông đã chinh phục được các nhà tài trợ nước ngoài từng quay lưng với thành phố này do căn bệnh tham nhũng kinh niên của các cấp lãnh đạo trước đây. Nhờ có nguồn tiền tài trợ của nước ngoài, bài toán ngân sách gần như không còn là thách thức lớn đối với thị trưởng Nawandish. Với nguồn thu ngân sách hằng năm chỉ khoảng 30 triệu USD, thành phố chỉ có thể trả lương cho đội ngũ công nhân viên chức và duy trì hoạt động của các ban ngành chứ không thể thực hiện các dự án dân sinh và phát triển hạ tầng vốn tốn ít nhất hàng trăm triệu USD. Không chỉ rót tiền tài trợ, nhiều nước còn triển khai các dự án hạ tầng cho Kabul. Sau dự án đèn đường hoạt động bằng năng lượng Mặt trời vừa mới hoàn tất cuối tháng 12 vừa qua, hiện nay Mỹ đang xây dựng nhà máy điện trị giá 300 triệu USD. Trong khi đó, Ấn Độ thì lắp hệ thống nhà vệ sinh công cộng, Nhật Bản tài trợ xe buýt, còn Thổ Nhĩ Kỳ thì xây dựng cầu vượt.

Mặc dù trước mắt Nawandish khó khăn và thử thách vẫn còn chồng chất nhưng ngài thị trưởng năng động này đang được dư luận trong và ngoài nước đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo đáng kính và làm việc hiệu quả nhất Afghanistan hiện nay. Hầu hết dân chúng Kabul đều hài lòng với những gì ông đã đạt được, đặc biệt là những sáng kiến chống tham nhũng, cải cách hành chính và bảo vệ môi trường. “Chúng tôi chưa có thị trưởng nào như vậy ít nhất trong 9 năm qua. Từ ngày có thị trưởng Nawandish, mọi thứ ở Kabul trở nên có sức sống hơn. Chính quyền đã làm được những việc mà người dân chúng tôi chờ đợi bấy lâu nay”, ông Mohammed Moar Naemyar – thành viên sáng lập của Hội đồng Công dân Kabul – phấn khởi cho biết.

QUỐC CHÂU (Theo Globe and Mail, Csmonitor)

Chia sẻ bài viết