15/09/2018 - 15:09

Thị trường BĐS Cần Thơ vẫn tăng trưởng ổn định 

Theo nhận định Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Cần Thơ, thị trường BĐS Cần Thơ đang phát triển. Tuy nhiên, hiện tại BĐS Cần Thơ đang “đứng giá”, dự báo từ nay đến đầu năm 2019 thị trường sẽ sôi động khi các dự án BĐS mới chào bán ra thị trường.

Đất nền tại Khu dân cư lô 5C, do Công ty cổ phần ĐT-XD-TM - Địa ốc Hồng Loan đầu tư là một trong nhiều dự án đang thu hút khách hàng đến giao dịch.

Theo ghi nhận của nhiều hội viên thuộc Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ và Hội Môi giới BĐS khu vực ĐBSCL, khoảng 1-2 tháng gần đây, các giao dịch BĐS chậm lại, có nhiều nguyên nhân như rơi vào tháng ngâu (tháng 7 âm lịch), thời tiết mưa nhiều và năm nay lũ lên sớm… nên khách hàng có nhu cầu mua nhà, đất thường ít giao dịch vào thời gian này. Bên cạnh đó, sự cố gần đây khi hàng chục hộ dân mua đất đến Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (Công ty 8) bức xúc cho rằng “sổ đỏ” của họ bị công ty thế chấp để vay tiền ngân hàng. Trong đó, nhiều trường hơp đã đóng tiền đầy đủ hoặc chỉ còn nợ 5% số tiền với Công ty 8, nhưng hơn 10 năm nay chưa nhận được “sổ đỏ”… Điều này đã tác động nhất định đến thị trường giao dịch, nhất là những người có nhu cầu mua đất nền bằng “hợp đồng góp vốn” hoặc mua theo hình thức “ủy quyền hợp đồng góp vốn” càng cân nhắc kỹ hơn khi quyết định mua, vì không biết có bị rơi vào những hoàn cảnh như trên.

Nhưng theo giới kinh doanh, môi giới BĐS, thị trường giao dịch có kém sôi dộng, nhưng giá BĐS không giảm, hiện giá thị trường đất nền ở các dự án khu dân cư đô thị mới trung bình từ 10 – 20 triệu đồng/m2, tùy theo vị trí, diện tích đất và cơ sở hạ tầng xung quanh hoàn thiện, dân cư sinh sống nhiều hay ít… Còn nhà, đất tại các vị trí hẻm đã được nâng cấp đô thị thuộc quận trung tâm Ninh Kiều có giá bình quân từ 15-30 triệu đồng/m2; nhà đất mặt tiền ở các tuyến đường chính nội ô quận có giá từ 80-150 triệu đồng/m2, tùy theo vị trí, kết cấu nhà… Đó là những mức giá đã có giao dịch thành công, được Hội Môi giới và Hiệp hội BĐS ghi nhận được.

Hiệp hội BĐS Cần Thơ cho biết, thời gian qua, diễn biến “nóng” của thị trường đất nền, nhiều nơi giá đất tăng 100%, thậm chí cá biệt có nơi còn tăng cao hơn, khiến nhiều người lo ngại liệu có xảy ra “bong bóng nhà đất” giống như giai đoạn 2008 - 2011, khiến thị trường “đóng băng” 3 năm liền sau đó? Nhưng hiện tại, thị trường BĐS Cần Thơ đang phát triển ổn định, chưa có hiện tượng bất thường. Nhìn chung trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, những đợt “sốt đất” vừa qua chưa có tác động lớn đến thị trường chung, đó chỉ là những con “sóng nhỏ”, thậm chí giá đất tăng được đánh giá chủ yếu xuất phát từ nhu cầu thật. Ngoài ra, thị trường BĐS vẫn được kiểm soát tốt, nhờ vào kinh nghiệm của các thành phần kinh tế, từ cơ quan quản lý nhà nước đến chủ đầu tư dự án BĐS và các nhà đầu tư cá nhân đã trải qua nhiều “cơn sóng” thăng trầm của thị trường BĐS. Ông Nguyễn Văn Tuấn, nhà ở khu dân cư Hưng Phú 1, quận Cái Răng,  công tác ở một ngân hàng tại quận Ninh Kiều, chia sẻ: “Hiện nay, khách hàng có nhu cầu đến ngân hàng vay vốn để mua nhà, đất ở các dự án khu dân cư hay nội ô quận Ninh Kiều rất nhiều. Các ngân hàng nói chung sẵn sàng cho khách hàng cá nhân vay khi hội đủ những điều kiện cần thiết theo quy định của từng ngân hàng. Từ nhu cầu thật về nhà ở của khách hàng, cho thấy thị trường BĐS Cần Thơ vẫn giao dịch khá tốt, tính thanh khoản cao…”.

Trước đó, trong quý II-2018, Ban Đô thị của HĐND TP Cần Thơ tổ chức các buổi giám sát trực tiếp với chủ đầu tư về tiến độ thực hiện 6 dự án: Khu dân cư Nam Long lô 8B, Khu dân cư Nam Long 2 lô 9A (do Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư); Khu dân cư lô 8A (Công ty cổ phần Xây dựng TP Cần Thơ làm chủ đầu tư); Khu dân cư lô 11A (Công ty TNHH MTV Bất động sản Vạn Phong làm chủ đầu tư); Khu dân cư lô 11C (Công ty cổ phần Nông thổ sản Việt Nam làm chủ đầu tư); Khu dân cư lô 11D (Công ty TNHH Long Thịnh làm chủ đầu tư). Qua giám sát đã có đánh giá khá cụ thể về tình hình triển khai thực hiện các dự án đầu tư phát triển đô thị nói chung, cũng như khu dân cư nói riêng tại TP Cần Thơ. Theo đó hiện một số dự án vẫn còn tồn tại một số vấn đề, nhưng nhìn chung các dự án đang được các chủ đầu tư triển khai xây dựng đảm bảo tiến độ, đầu tư cơ sở hạ tầng khá tốt. Đơn cử như các dự án phát triển đô thị do Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long đã và đang có tiến độ xây dựng hạ tầng khá tốt, hệ thống mảng xanh, cảnh quan được chăm sóc kỹ lưỡng… Đối với dự án Công ty 8, lãnh đạo thành phố, UBND quận Cái Răng cũng đã có chỉ đạo đơn vị này phải khẩn trương hoàn tất các thủ tục để bàn giao “sổ đỏ” cho khách hàng. Điều này thể hiện sự quan tâm của thành phố trong công tác quản lý các dự án BĐS, qua đó củng cố niềm tin cho người dân an tâm ổn định cuộc sống.

Ông Trịnh Quang Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Bất BĐS TP Cần Thơ, nhận định: Dựa vào tình hình thực tế thị trường BĐS Cần Thơ đang trong tình trạng “cầu” vượt “cung” và từ nay đến cuối năm thị trường Cần Thơ không có dự án mới chào bán, dự báo thị trường BĐS Cần Thơ sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định. Theo đó, dự báo của Hiệp hội Bất BĐS TP Cần Thơ, thị trường BĐS Cần Thơ chỉ “đứng giá” tạm thời chứ không giảm giá, đến cuối năm nay và đầu năm 2019 sẽ sôi động lại khi các dự án mới chào bán ra thị trường.

Bài, ảnh: AN KHÁNH

Chia sẻ bài viết