05/01/2008 - 10:33

Thí điểm việc Nhà nước xây trường học, bệnh viện để cho thuê dài hạn

* Viettel hỗ trợ các trường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ dạy và học

Nhà nước sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng để cho các cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao thuê dài hạn. Đây là một giải pháp mới, bắt đầu thí điểm thực hiện từ tháng 1-2008 và kéo dài đến tháng 12-2010 nhằm tạo bước đột phá trong quá trình xã hội hóa. Đề án thí điểm này được giao cho các bộ, ngành, địa phương phối hợp thực hiện, trong đó Bộ Xây dựng chủ trì. Đề án thí điểm này nhằm khắc phục tình trạng tồn tại nhiều năm nay là cơ sở vật chất của các trường học, bệnh viện ngoài công lập rất tồi tàn, tạm bợ, không ổn định; gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng giáo dục và khám chữa bệnh. Mặt khác do phải thuê nhà với giá cao nên các trường học, bệnh viện cũng đẩy chi phí sang cho người học, người bệnh.

Theo đó, từ tháng 1-2008, thành phố Hà Nội và tỉnh Đồng Nai là hai địa phương đầu tiên thí điểm triển khai mô hình này. Tại mỗi nơi sẽ xây 4 công trình gồm: 1 trường mầm non quy mô 5 nhóm lớp và 1 trường trung học cơ sở quy mô 20 phòng học; 1 phòng khám đa khoa quy mô 100 lượt người/ngày và 1 bệnh viện quy mô 100 giường. Tổng kinh phí dành cho đề án thí điểm này là 100 tỉ đồng từ ngân sách địa phương.

Ngoài ra, mỗi địa phương nêu trên thí điểm chuyển đổi 1 rạp chiếu phim hoặc rạp hát và 1 trung tâm thể thao đa năng thuộc sở hữu nhà nước sang phương thức cho thuê dài hạn. Chủ đầu tư các công trình thí điểm do UBND cấp tỉnh lựa chọn, có thể giao cho cơ quan chuyên ngành về giáo dục, y tế địa phương. Trong trường hợp một số Tổng công ty xây dựng có dự án nhà ở hoặc khu đô thị mới có quỹ đất xây dựng các công trình xã hội thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế thì giao trực tiếp làm chủ đầu tư.

Đề án khuyến khích mọi thành phần kinh tế, xã hội tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng cho thuê dài hạn, các dự án này được miễn tiền sử dụng đất, thuê đất; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các hoạt động xây lắp; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp tối đa 4 năm; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm và áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian còn lại đối với hoạt động cho thuê, được áp dụng mức thuế giá trị gia tăng bằng 0% đối với hoạt động cho thuê. Bên cạnh đó là các ưu đãi về hỗ trợ tín dụng, về giá cho thuê... Đề án sẽ tạo điều kiện để các trường học, bệnh viện ngoài công lập khang trang, đúng tiêu chuẩn, đủ điều kiện để đảm bảo chất lượng dịch vụ cao.

* Ngày 4-1, Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Viễn thông quân đội (Viettel) nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục và đào tạo, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu xã hội.

Theo đó, từ năm 2008, các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học... có thể khai thác hạ tầng và các dịch vụ bưu chính viễn thông của Viettel để phục vụ nhu cầu dạy và học. Viettel sẽ cung cấp dịch vụ viễn thông như internet băng thông rộng, chuyển phát nhanh, điện thoại cố định và di động, hội thảo qua mạng... với giá ưu đãi, đặc biệt hỗ trợ cho các trường vùng sâu vùng xa, vùng núi, hải đảo để kết nối internet băng thông rộng tới tất cả các cơ sở giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, Viettel cũng hỗ trợ cho sinh viên các trường thực tập tại các cơ sở nghiên cứu, sản xuất của Tổng Công ty, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc để hỗ trợ công tác đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Bộ Giáo dục Đào tạo và Viettel cùng xây dựng các ứng dụng CNTT để phát triển mạng giáo dục, server đáp ứng các dịch vụ chia sẻ dùng chung, dịch vụ e mail, đường truyền nghiệp vụ, hội thảo qua mạng,...

Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp viễn thông bắt tay hợp tác với một cơ quan hành chính sự nghiệp vì mục tiêu xã hội hóa Internet trong ngành giáo dục.

HOÀNG HOA - NGỌC ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết