12/11/2019 - 08:47

Thêm môi trường rèn kỹ năng tiếng Pháp cho học sinh 

Sự kiện Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng vinh dự được gắn biển "Label France Education"(công nhận trường xuất sắc trong giảng dạy song ngữ tiếng Pháp) của Viện Pháp tại Việt Nam vào đầu tháng 11-2019, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của việc hợp tác đào tạo ngôn ngữ Pháp tại Cần Thơ. Đây còn là bước tiến mới trong dạy và học tiếng Pháp tại Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng.

Ngài Vincent Floreani (đứng phía tay trái) trò chuyện với học sinh Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng.

Cùng thời điểm này, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng cũng ra mắt phòng "Không gian Pháp". Đây là nơi học sinh tìm sách, tài liệu, tranh ảnh tiếng Pháp để nghiên cứu, tự trau dồi. Tại buổi ra mắt "Không gian Pháp", học sinh tiếp chuyện với ngài Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP Hồ Chí Minh, một cách tự tin, lễ phép. Bùi Thiện Nhân, học sinh lớp 12P của trường, kể: "Ngài Vincent Floreani hỏi vì sao em chọn học tiếng Pháp và căn phòng này trước đây như thế nào? Em nói rằng phòng này trước đây để trống, nay trường bố trí trưng bày các tài liệu tiếng Pháp. Mỗi lớp chúng em đóng góp thêm các loại sách tiếng Pháp để tài nguyên thêm phong phú…". Với Thiện Nhân, việc trường được gắn biển "Label France Education" là niềm tự hào, động lực giúp em học tập với mục tiêu rõ ràng hơn. Có thêm "Không gian Pháp" tại trường sẽ giúp Thiện Nhân và các bạn nghiên cứu tài liệu, giao lưu chia sẻ, rèn luyện thêm kỹ năng nghe nói tiếng Pháp. Thiện Nhân chia sẻ: "Giờ học tiếng Pháp của chúng em rất hay. Thầy cô sẽ cho chủ đề, chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ; tương ứng mỗi nhóm thảo luận một vấn đề, rồi phản biện, giao lưu với nhau bằng tiếng Pháp. Mỗi ngày sẽ ôn từ vựng, nên hiệu quả và tiến bộ trong học tập".

Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng hiện có 3 lớp học song ngữ tiếng Pháp với 98 học sinh. So với 10 năm trước, việc học ngôn ngữ thứ hai nói chung, tiếng Pháp nói riêng ở Cần Thơ có nhiều khởi sắc hơn. Trước đây, nguồn tuyển học sinh tiếng Pháp ở trường phổ thông rất ít và càng ít hơn ở bậc đại học. Nguyên do một phần vì tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai thông dụng tại Việt Nam và vì môi trường giao tiếp tiếng Pháp ở Cần Thơ chưa nhiều... Nhiều năm qua, TP Cần Thơ luôn duy trì chính sách đa ngôn ngữ trong giảng dạy ngoại ngữ ở các trường phổ thông. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ đã tích cực nâng cao hiệu quả giảng dạy ngoại ngữ nói chung và tiếng Pháp nói riêng; đẩy mạnh việc hợp tác, giao lưu quốc tế, nhất là với các đối tác Pháp ngữ… Các quận ở Cần Thơ (Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng) đều có trường phổ thông giảng dạy chương trình song ngữ tiếng Pháp. Chị Đặng Thảo Uyên (quận Ninh Kiều), có con trai học lớp 1 chương trình song ngữ tiếng Pháp ở Trường Tiểu học Ngô Quyền, chia sẻ: "Con tôi học tiếng Pháp vì yêu thích và có nhiều cơ hội học tập không kém so với tiếng Anh".

Theo ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ, ngành cam kết hỗ trợ tối đa để Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng nói riêng, các trường phổ thông nói chung phát triển hệ đào tạo song ngữ Việt - Pháp. Còn ngài Vincent Floreani nhấn mạnh, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng là trường thứ 5 của Việt Nam gia nhập đại gia đình Label France Education, với 395 thành viên xuất sắc trên thế giới. Các cơ sở đào tạo được gắn biển này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ Pháp, thông qua Viện Pháp tại các nước sở tại về thông tin du học, học bổng, giao lưu văn hóa… Tổng Lãnh sự quán Pháp sẽ làm mọi việc tốt nhất để giúp đỡ, trao cho các em học sinh nhiều cơ hội phát triển năng lực, làm giàu văn hóa và xây dựng sự nghiệp vững vàng.

Bài, ảnh: Ng.Ngân

Chia sẻ bài viết