30/01/2010 - 20:48

Thế giới tuyên chiến với tải nhạc trái phép

 

Ngày càng nhiều quốc gia đi theo con đường của Pháp, Thụy Điển và Hàn Quốc trong cuộc chiến chống tải nhạc trái phép để hỗ trợ ngành công nghiệp ghi âm đang gặp khó khăn. Theo Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Quốc tế (IFPI), doanh số âm nhạc thế giới đã giảm khoảng 30% kể từ năm 2004 do nạn tải nhạc lậu gia tăng.

Pháp đã đưa ra một phản ứng từ từ - liên tiếp khuyến cáo người tải nhạc từ Internet trái phép, và kiện họ ra tòa nếu họ phớt lờ khuyến cáo. Đó là tinh thần của luật Hadopi, được thông qua cuối năm 2009 và sẽ được thực thi trong năm nay. Nhiều nước đang học hỏi cách làm của Pháp, chẳng hạn như New Zealand.

Thụy Điển thì được xem có lập trường cứng rắn nhất, thông qua việc đưa ra tòa trang tải nhạc trái phép The Pirate Bay.

Trong khi đó, Hàn Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới đã hành động hiệu quả trong việc chống tải nhạc trái phép. IFPI cho biết doanh thu nhạc số ở Hàn Quốc đã tăng 53% trong 9 tháng đầu năm 2009.

Ở Tây Ban Nha, nơi có 31% người dùng Internet thường tải nhạc trái phép, chính phủ đã phác thảo luật cho phép đóng các trang cho tải nhạc trái phép, nhưng đang vấp phải sự phản đối từ các đảng đối lập.

Ở Nhật Bản và Mỹ, ngành công nghiệp âm nhạc đã chọn cách thỏa thuận trực tiếp với những nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Nhưng theo Geoff Taylor, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Anh, giải pháp đó đã thất bại ở Tây Ban Nha và Anh do các ISP e ngại mất khách hàng. Liên hiệp các nhà soạn nhạc và sáng tác của Canada thì muốn thỏa thuận một giấy phép với các ISP cho người dùng Internet muốn tải nhạc.

Hoàng Tùng (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết