22/01/2020 - 13:21

Thế giới có gần nửa tỉ người thất nghiệp

Báo cáo hôm 20-1 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy hơn 470 triệu người trên thế giới đang thất nghiệp hoặc có công việc nhưng bấp bênh, khiến họ sống trong nghèo khó và làm gia tăng mức độ bất bình đẳng.

Theo ILO, số người thất nghiệp trong năm 2020 được dự báo sẽ nhảy lên 190,5 triệu, tăng so với 188 triệu trường hợp của năm ngoái. Đồng thời, khoảng 280 triệu người bị thiếu việc làm, tức họ không được sử dụng hết năng lực. ILO cho biết hơn 630 triệu người, tức 1/5 lực lượng lao động toàn cầu, có việc làm nhưng sống trong cảnh tương đối nghèo hoặc cực kỳ nghèo, với thu nhập chưa tới 3,2 USD/ngày.

Qua báo cáo trên, Tổng giám đốc ILO Guy Ryder kêu gọi thế giới cần có những nỗ lực cấp bách để đảm bảo tất cả dạng công việc trả lương đều đạt mức kha khá. Theo ông, những bất bình đẳng dai dẳng liên quan đến việc làm đang ngăn cản hàng triệu dân nghèo tìm được công việc phù hợp và xây dựng tương lai tươi sáng hơn. Thiếu điều kiện tiếp cận thị trường lao động cũng đang góp phần bào mòn tính kết dính trong xã hội tại nhiều quốc gia, thậm chí dẫn đến bất ổn, chẳng hạn như những cuộc biểu tình rầm rộ tại Lebanon và Chile.

HẠNH NGUYÊN (Theo AFP, Guardian)

Chia sẻ bài viết