20/04/2021 - 15:42

Thắng lợi vụ màu trên ruộng lúa 

Sau vụ lúa Đông - Xuân, người dân một số xã trong vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, tiến hành trồng vụ màu trên ruộng. Năm nay không chỉ thời tiết thuận lợi mà giá luôn ở mức cao nên bà con đang rất phấn khởi. Vụ màu tuy là vụ mùa phụ, nhưng đang cho thu nhập cao gấp nhiều lần vụ lúa.

Vụ màu trên đất lúa được người dân một số xã Trần Hợi, Khánh Bình Đông, Khánh Hưng... của huyện Trần Văn Thời thực hiện thường niên. Bà con địa phương quen gọi là vụ “lên bờ xuống ruộng” vì người dân xuống giống màu ngay sau khi thu hoạch lúa Đông-Xuân.

Nếu vụ màu năm trước bà con nông dân gặp khó khăn vì thiếu nước tưới thì năm nay nguồn nước tới dồi dào. Hiện đang vào chính vụ thu hoạch, những mảng xanh trải dài trên ruộng báo hiệu vụ mùa thành công.

Bà con nông dân vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời trồng phổ biến các loại cây có khả năng chịu hạn như: bí rợ, đậu bắp, dưa gang và cây trồng có khả năng cải tạo đất như đậu xanh.

Bí rợ là cây chiếm đa số do dễ trồng và cho năng suất rất cao. Bình quân bà con có thể đạt năng suất từ 5-6 tấn/ha. Giá bí đầu vụ ở mức 11.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ và vẫn đang duy trì ở mức khá cao.

Các mặt hàng khác giá cả cũng ở mức tương đối. Năm nay người dân làm vụ “lên bờ xuống ruộng” vừa trúng mùa lại được giá.

Vụ màu vốn được xem là vụ mùa phụ, tuy nhiên thực tế đang mang lại nguồn thu rất lớn, như vụ năm nay bà con lời hàng chục triệu đồng mỗi héc-ta.

Người dân địa phương vẫn thường nói “một vụ màu bằng 3 vụ lúa”, tuy nhiên chỉ vùng “rốn ngọt” của huyện Trần Văn Thời mới làm được mô hình này do không bị ảnh hưởng nhiều bởi phèn, mặn.

HIẾU NGHĨA

Chia sẻ bài viết