04/12/2010 - 08:45

Tháng 12, cung cấp điện cả nước chưa được cải thiện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong tháng 12-2010, tình hình cung cấp điện vẫn tiếp tục khó khăn do một số các nhà máy nhiệt điện than mới vận hành chưa tin cậy, một số tổ máy nhiệt điện khác phải ngừng sửa chữa do quá thời hạn và bị sự cố.

Để phấn đấu đảm bảo cấp điện ổn định cho sản xuất và nhu cầu thiết yếu của xã hội, EVN yêu cầu các nhà máy thủy điện khai thác theo lưu lượng nước về để đảm bảo tích nước ở mức cao nhất có thể, trong đó, hồ Sơn La giữ mức nước trên 190 m để phát huy tối đa hiệu quả của tổ máy 1 - Thủy điện Sơn La và Thủy điện Hòa Bình. Đồng thời huy động tối đa các nguồn nhiệt điện than, tua bin khí, huy động nhiệt điện dầu theo tình hình vận hành cụ thể và tiếp tục mua điện Trung Quốc ở mức tối đa.

Hiện nay, EVN đang đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ các nhà máy điện, lưới điện truyền tải và phân phối, song song với bố trí lịch sửa chữa hợp lý các tổ máy nhiệt điện cuối năm 2010 và lịch sửa chữa các nhà máy điện năm 2011; phấn đấu đưa các tổ máy của Nhiệt điện Hải Phòng 1 và Nhiệt điện Quảng Ninh 1 vào vận hành ổn định. Bên cạnh đó, EVN còn triển khai phương án cấp điện mùa khô năm 2011 và cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân 2010-2011.

Theo đánh giá của EVN, trong tháng 11 vừa qua, tuy một số hồ ở miền Trung và Tây Nguyên như Sông Hinh, Sông Ba Hạ, Buôn Kuốp, Đại Ninh, Đa Nhim có lượng nước về vượt giá trị trung bình nhiều năm và có xả nước, nhưng nước về các hồ thủy điện lớn vẫn thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm.

Cũng trong 11 tháng qua, EVN đã đưa vào vận hành 8 tổ máy thuộc 6 dự án nguồn điện, với tổng công suất 1.310 MW. Bên cạnh các công trình nguồn, EVN còn đóng điện 98 công trình lưới điện từ 110-500kV với tổng chiều dài 1.700km và 7.575 MVA công suất các trạm biến áp.

MAI PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết