08/07/2020 - 06:01

Tham vọng trung tâm của Saudi Arabia 

Saudi Arabia có kế hoạch chi 800 tỉ USD để tăng gấp đôi quy mô thủ đô Riyadh trong thập kỷ tới và biến nơi đây thành trung tâm kinh tế, xã hội, văn hóa tại Trung Đông.

Thủ đô Riyadh nhộn nhịp về đêm. Ảnh: AFP

Kế hoạch đầy tham vọng nói trên gồm xây dựng một “khu siêu công nghiệp”, tập trung vào phát triển các công nghệ tiên tiến như năng lượng tái tạo, tự động hóa, công nghệ sinh học, nuôi trồng thủy sản và thủy canh. Trong đó, tính bền vững sẽ được chú trọng. Theo đó, nhiều hệ thống bảo tồn năng lượng được thiết lập; nền kinh tế carbon tuần hoàn sẽ được phát triển nhằm làm giảm khí thải; trong khi cơ chế quản lý nước cũng được xúc tiến. Đặc biệt, Saudi Arabia đặt mục tiêu biến Riyadh thành trung tâm văn hóa nghệ thuật tại Trung Đông. Cụ thể, thành phố này đang cân nhắc xây dựng một nhà hát opera, tổ chức các chương trình nghệ thuật công cộng với 1.000 tác phẩm từ khắp nơi trên thế giới được trưng bày.

“Bạn sẽ thấy 7 triệu cây được trồng ở Riyadh trong vài năm tới và Công viên Quốc vương Salman sẽ lớn hơn Công viên Hyde Park (Anh). Riyadh đã là cỗ máy kinh tế rất quan trọng của Saudi Arabia nhưng với kế hoạch mới, Tầm nhìn 2030, nơi đây sẽ thực sự tiến xa hơn, với dân số 15 triệu người, gấp đôi mức dân số hiện tại” - Fahd Al-Rasheed, Chủ tịch Hội đồng Hoàng gia Riyadh, tuyên bố.

Saudi Arabia đặt mục tiêu thu hút 100 triệu du khách/năm trước năm 2030 với doanh thu du lịch tương đương 10% GDP, tăng mạnh so với con số 41 triệu du khách và 3% GDP của năm 2018.

Ông Al-Rasheed tiết lộ, 250 tỉ USD trong số 800 tỉ USD nói trên dự kiến sẽ được khu vực tư nhân đóng góp; số tiền tương tự sẽ được huy động từ các hoạt động kinh tế, như tài chính và ngân hàng, du lịch văn hóa và sa mạc, các sự kiện giải trí. Theo ông này, vương quốc giàu dầu mỏ đã triển khai 18 siêu dự án tại Riyadh trị giá 250 tỉ USD để cải thiện sinh kế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, từ đó có thể tạo ra việc làm và tăng gấp đôi dân số trong vòng 10 năm. Riyadh cũng sẽ tập trung vào hoạt động vận tải và hậu cần. Theo đó, một tuyến tàu điện ngầm tại thành phố sẽ được đưa vào hoạt động đầu năm tới.

Ngoài ra, Saudi Arabia đang đẩy mạnh dự án thúc đẩy du lịch và văn hóa trị giá 20 tỉ USD tại Riyadh, gọi là “Cổng Diriyah”, bất chấp nước này đang rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính do đại dịch COVID-19 gây ra. Theo kế hoạch, “Cổng Diriyah” sẽ biến Riyadh thành điểm đến du lịch, văn hóa và giải trí, với 20 khách sạn, 12 bảo tàng và một sân golf sẽ được xây dựng xung quanh địa điểm được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới. Được biết, nguồn vốn phát triển dự án được huy động từ chính phủ cũng như các nhà đầu tư Saudi Arabia, vùng Vịnh và nước ngoài. Mục tiêu của “Cổng Diriyah” sẽ là nơi cư trú của 100.000 dân và thu hút hơn 25 triệu du khách mỗi năm vào năm 2030.

Jerry Inzerillo, Giám đốc điều hành cơ quan phát triển dự án, cho biết Thái tử Mohammed bin Salman đã giục các nhà quy hoạch dự án “làm việc hết công suất, không được chậm lại”. Theo ông Inzerillo, một số hạng mục của dự án đang được xây dựng. Dự kiến, giai đoạn đầu sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2023. “Chúng tôi không biết tác động kinh tế của COVID-19 khi nào sẽ kết thúc, 12, 24 hay 36 tháng nữa nhưng tôi có thể khẳng định một điều rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch quy hoạch Riyadh” - ông Inzerillo nhấn mạnh. 

TRÍ VĂN (Theo Arab News, Bloomberg)

Chia sẻ bài viết