22/09/2019 - 15:00

Thái Lan có chính sách ưu đãi mới cho đầu tư nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI)  vừa thông qua những chính sách ưu đãi nhằm thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Thái Lan.

Tổng Thư ký BOI Duangjai Asawachintachit cho biết các chính sách ưu đãi mới, có tên gọi “Thailand Plus”, đã được thông qua tại cuộc họp của ngày 20-9 của BOI dưới sự chủ trì của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha với mục tiêu tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy các dự án quy mô lớn trong những ngành công nghiệp mũi nhọn.

 Theo gói chính sách ưu đãi mới, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Thái Lan sẽ được giảm thêm 50% thuế nhu nhập doanh nghiệp trong 5 năm, tăng gấp đôi mức chiết khấu đối với các chi phí dành cho đào tạo và miễn thuế doanh nghiệp trong 5 năm khi thành lập các cơ sở phát triển kỹ năng. 

Đối với những doanh nghiệp đặt trụ sở bên ngoài thủ đô Bangkok, ngoài việc được miễn thuế từ 5-8 năm còn được giảm thêm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong vòng 5 năm. Điều kiện để hưởng chính sách ưu đãi này là các doanh nghiệp phải nộp hồ sơ lên BOI trước cuối năm 2020 với khoản đầu tư thực tế ít nhất 1 tỉ baht (32,8 triệu USD) và thực hiện trong năm 2021.

Cũng trong cuộc họp ngày 20-9, BOI đã thông qua đề xuất đưa huyện Chana, thuộc tỉnh Songkhla thành đô thị kiểu mẫu thứ tư của Thái Lan với mục tiêu tạo ra các liên hệ kinh tế xuyên biên giới với Malaysia và Singapore cũng như hỗ trợ phát triển công nghiệp ở miền Nam Thái Lan.

Các nhà đầu tư ở Chana sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi tương tự như tại 3 thành phố kiểu mẫu trước là Nong Chik, ở tỉnh Pattani, Betong ở tỉnh Yala và Su-ngai ở tỉnh Narathiwat, bao gồm miễn thuế doanh nghiệp trong 8 năm đối với các dự án mới và 5 năm đối với các dự án đang thực hiện, giảm 90% thuế nhập khẩu thông thường trong 10 năm đối với nguyên liệu thô hoặc nguyên liệu cần thiết cho các sản phẩm chế tạo dành cho thị trường nội địa.

 Ngọc Quang

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Thái Lan