15/12/2008 - 08:26

Thái Lan chọn thủ tướng mới

Ông Abhisit sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất Thái Lan?
Ảnh: AP

Hôm nay 15-12, Quốc hội Thái Lan họp bất thường để bầu thủ tướng mới và người đắc cử sẽ là nhà lãnh đạo thứ năm của xứ sở Chùa Vàng trong vòng hơn 2 năm qua. Hai nhân vật cạnh tranh chiếc ghế thủ tướng lần này là chủ tịch đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva và cựu Cảnh sát trưởng quốc gia Pracha Promnok, ứng viên của liên minh do đảng Vì người Thái (“hậu duệ” của đảng Quyền lực Nhân dân-PPP) lãnh đạo. Ông Pracha, 60 tuổi, hiện là chủ tịch đảng Puea Pandin.

Ông Abhisit được cho có nhiều khả năng giành chiến thắng hơn bởi liên minh giữa đảng Dân chủ với 4 đảng nhỏ khác chiếm tới 242 ghế, quá bán trong Hạ viện. Do vậy, dù cuộc bỏ phiếu chưa diễn ra nhưng phe này đã công bố thành phần nội các với 15 ghế thuộc về đảng Dân chủ, trong đó ông Abhisit làm thủ tướng kiêm bộ trưởng giáo dục. Tuy nhiên, chính trường Thái Lan đầy bất ngờ nên chiến thắng vẫn chưa chắc chắn thuộc về chính khách 44 tuổi sinh trưởng ở Anh này. Theo hiến pháp Thái Lan, các nghị sĩ trong liên minh có quyền bỏ phiếu trắng hoặc thậm chí ủng hộ ứng viên của phe đối lập. Trợ lý Tổng thư ký đảng Dân chủ Thepthai Senpong cho biết có dấu hiệu đảng Vì người Thái đang tung ra một số tiền lớn để mua chuộc các nghị sĩ trong liên minh của đảng Dân chủ.

Trong khi đó, tối 13-12, khoảng 50.000 người thuộc Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) ủng hộ đảng Vì người Thái đã tập trung tại sân vận động quốc gia Suphachalasai để nghe bài phát biểu được thu sẵn của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Trong đó, ông Thaksin yêu cầu các tướng lĩnh chấm dứt can thiệp vào chính trị. Vị cựu thủ tướng lưu vong này chỉ trích quân đội đứng đằng sau vụ các đảng trong liên minh cầm quyền cũ từ bỏ PPP để gia nhập phe đối lập, cụ thể là họ đã tham vấn Tham mưu trưởng quân đội Anupong Paojinda trước khi quyết định “đào ngũ”. Trong thời gian Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) phong tỏa hai sân bay Don Muang và Suvarnabhumi hồi cuối tháng 11, tướng Anupong cũng từng từ chối đưa binh sĩ tới giải tán cuộc biểu tình, đồng thời đề nghị Thủ tướng Somchai Wongsawat từ chức và tổ chức bầu cử sớm.

Đề phòng khả năng UDD gây rối trong trường hợp thủ lĩnh đảng Dân chủ Abhisit được chọn làm thủ tướng mới, 1.200 cảnh sát đã được triển khai xung quanh tòa nhà Quốc hội. Quân đội cũng được lệnh vào cuộc một khi xảy ra xung đột. Trong khi đó, PAD tuyên bố sẽ lại xuống đường nếu người thuộc liên minh của đảng Vì người Thái thắng cử.

LÊ DÂN (Theo Reuters, AFP)

DIỄN BIẾN CUỘC KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ở THÁI LAN

Ngày 19-9-2006, đảo chính quân sự xảy ra khi Thủ tướng Thaksin đang dự hội nghị Liên Hiệp Quốc tại Mỹ.

Ngày 1-10-2006, cựu Tổng tư lệnh quân đội Surayud Chulanont nhậm chức thủ tướng tạm quyền.

Ngày 28-1-2008, lãnh đạo PPP Samak Sundaravej được bầu làm thủ tướng.

Ngày 25-5-2008, PAD bắt đầu biểu tình phản đối chính phủ thân Thaksin.

Ngày 9-9-2008, Tòa án Hiến pháp buộc ông Samak từ chức vì vi hiến khi tham gia dạy nấu ăn trên truyền hình.

Ngày 17-9-2008, ông Somchai, em rể Thaksin, được bầu làm thủ tướng.

Ngày 2-12-2008, Tòa án Hiến pháp giải tán PPP và cấm ông Somchai tham gia chính trường trong 5 năm.

Ông Abhisit sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất Thái Lan? Ảnh: AP

Chia sẻ bài viết