02/12/2021 - 08:13

Tel Aviv lần đầu “soán ngôi” thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Theo kết quả một cuộc khảo sát được công bố ngày 1-12, Tel Aviv của Israel hiện là thành phố đắt đỏ nhất thế giới, trong bối cảnh lạm phát tăng đã đẩy chi phí sinh hoạt lên cao trên toàn cầu.  

Tel Aviv đã “nhảy vọt” 5 bậc để lần đầu tiên ở vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng Chỉ số Chi phí sinh hoạt toàn cầu do Bộ phận nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit (EIU) thuộc The Economist tổng hợp. Chỉ số này dựa trên so sánh giá các mặt hàng và dịch vụ tại 173 thành phố theo tỷ giá USD. Tel Aviv lần đầu “thăng hạng” lên vị trí số một trong bảng xếp hạng này một phần do đồng nội tệ shekel tăng giá mạnh, cũng như chi phí cho vận tải và mua sắm hàng hóa tăng.   

Trong bảng xếp hạng trên, thủ đô Paris (Pháp) và Singapore cùng ở vị trí thứ 2, kế đến là thành phố Zurich (Thụy Sĩ) và Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc). Thành phố New York (Mỹ) và Geneva (Thụy Sĩ) lần lượt xếp ở vị trí thứ 6 và thứ 7. Ba thành phố còn lại trong top 10 gồm Copenhagen (Đan Mạch) ở vị trí thứ 8, Los Angeles (Mỹ) thứ 9 và Osaka (Nhật Bản) thứ 10. 

Trong khi đó, thành phố Damascus (Syria) có phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới.

MINH TÂM (TTXVN)

Chia sẻ bài viết