27/02/2018 - 09:04

Tuyển sinh vào lớp 10

Tạo nền tảng, chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới 

Theo kế hoạch của thành phố, tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019, tất cả trường THPT trên địa bàn đều thi tuyển, nhằm đảm bảo đầu vào cũng như nâng cao chất lượng giáo dục ở các trường. Với nhiều phụ huynh, học sinh, thay đổi này cần được thông tin chi tiết, cụ thể để chủ động chuẩn bị.

Chuẩn bị đón đầu

Chị Phan Ngọc Tú (ở quận Cái Răng) có 2 con gái đang học lớp 7 và lớp 9, cho biết: “Vợ chồng tôi đang tìm hiểu thông tin tuyển sinh lớp 10 ở các trường. Năm nay, ngoài 2 trường THPT Trần Đại Nghĩa và Nguyễn Việt Dũng, trên địa bàn quận Cái Răng còn có thêm trường chuyên Lý Tự Trọng. Tôi vẫn lo về năng lực học tập của cháu, bởi nghe thông tin tất cả các trường đều thi tuyển, thay vì có trường thi, có trường xét tuyển như mọi năm”. Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Em (ở huyện Cờ Đỏ), có cháu nội đang học lớp 9, Trường THCS thị trấn Cờ Đỏ, tuy đã chuẩn bị tâm thế từ năm học 2017-2018 Trường THPT Hà Huy Giáp đã thi tuyển nhưng ông vẫn rất lo và đôn đốc cháu trai cố gắng ôn luyện.

Giờ học của cô trò Trường THPT Giai Xuân. Đây là một trong số trường THPT của Cần Thơ sẽ tổ chức thi tuyển lớp 10 năm học 2018-2019. 

Thông tin tuyển sinh các lớp đầu cấp luôn là tâm điểm quan tâm của các bậc phụ huynh có con em chuẩn bị tham gia dự tuyển. Năm nay, tuyển sinh lớp 10 THPT sẽ có điểm mới: 100% trường tổ chức thi tuyển. Từ đầu năm học 2017-2018, các trường THCS trên địa bàn đã tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, nhất là đối với học sinh khối lớp 9. Theo thầy Huỳnh Văn Tây, Hiệu trưởng Trường THCS Hưng Phú, với cơ sở vật chất mới, khang trang, đầy đủ phòng học và phòng chức năng, đáp ứng yêu cầu giảng dạy hơn 1.000 học sinh ở 25 lớp, kể cả lớp học 2 buổi; trường sắp xếp các lớp học giờ chính khóa vào buổi sáng. Buổi chiều, giáo viên phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi và dạy năng khiếu. Bên cạnh nâng chất phong trào mũi nhọn, trường chỉ đạo các thầy cô tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động dạy và học, nhất là khối lớp 9. Thầy Huỳnh Văn Tây cho biết: “Khi có thông tin mới nhất liên quan đến tuyển sinh, chúng tôi triển khai ngay ở buổi chào cờ đầu tuần. Giáo viên chủ nhiệm các lớp tiếp tục sinh hoạt với các học sinh, thông báo phụ huynh. Qua đó, để phụ huynh cùng trường hợp tác trong việc đôn đốc học hành, định hướng các em chọn trường phù hợp năng lực”. Năm học 2017-2018, trường có 89% học sinh lớp 9 đậu vào lớp 10 Trường THPT Trần Đại Nghĩa.

Một số trường THPT có tổ chức thi tuyển cũng chuẩn bị khá chu đáo, đón đầu kỳ thi. Thầy Nguyễn Hồng Bảo, Hiệu trưởng Trường THPT Giai Xuân (huyện Phong Điền), cho biết: Đi đôi với việc chuẩn bị kế hoạch cho phương án tuyển sinh, trường tuyên truyền, quán triệt trong nội bộ cán bộ, giáo viên về chủ trương mới của ngành. Do đây là năm đầu tiên trường tổ chức thi tuyển, trường sắp xếp, chọn lựa đội ngũ cán bộ, giáo viên; bố trí phòng ốc phục vụ kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Học sinh có nhiều cơ hội hơn? 

Theo chủ trương, hằng năm, thành phố đảm bảo tuyển từ 70%- 85% học sinh đã tốt nghiệp THCS tại TP Cần Thơ và trong độ tuổi quy định vào lớp 10. Việc tuyển sinh vào các lớp đầu cấp nói chung, tuyển sinh lớp 10 nói riêng là cơ sở để các trường đánh giá chất lượng đầu vào, từ đó chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy. Thầy Nguyễn Hồng Bảo cho biết: “Những năm trước, dù xét tuyển đủ chỉ tiêu, nhưng trường đều lo về chất lượng đầu vào của học sinh không đồng đều. Do vậy, tôi đồng tình chủ trương 100% trường THPT thi tuyển, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào ở các trường. Qua thi tuyển, trường THPT có điều kiện phân loại, bố trí học sinh ngay từ đầu vào, chất lượng dạy và học đồng đều, hiệu quả hơn”. 

Lãnh đạo một số trường THPT vùng ven: Hà Huy Giáp (huyện Cờ Đỏ), Thới Lai (huyện Thới Lai), Lưu Hữu Phước (quận Ô Môn),… cũng cho rằng tổ chức thi tuyển 10 còn tạo động lực nâng cao chất lượng dạy và học ở các trường THCS. Tuy nhiên, không ít phụ huynh, học sinh băn khoăn rằng liệu việc các trường tổ chức thi tuyển có khiến học sinh khó có cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 THPT hay không? Bên cạnh đó, nhiều học sinh vẫn chưa chuẩn bị chu đáo tâm thế thi tuyển. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ, mỗi quận, huyện hay ngay tại quận Ninh Kiều, ở mỗi trường THCS điều kiện dạy học, chất lượng khác nhau. Vì muốn đánh giá khách quan và đầy đủ về chất lượng giáo dục cấp THCS trên địa bàn, ngành giáo dục thành phố có chủ trương 100% trường tổ chức thi tuyển vào lớp 10. Ông Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Việc tổ chức kỳ thi này sẽ rất gọn, nhẹ, đơn giản; không ảnh hưởng đến thời gian của phụ huynh, cũng như không gây áp lực học sinh. Đúng hơn, đây là kỳ khảo sát vào lớp 10. Chúng tôi căn cứ biểu điểm khảo sát kết quả 10 của học sinh toàn thành phố; xác định điểm bình quân của các quận, huyện và của các trường; từ đó, lãnh đạo các quận, huyện biết chất lượng giáo dục của đơn vị mình ở vị trí nào, để phấn đấu dạy và học tốt hơn”.

Theo cán bộ quản lý các trường, việc thực hiện thi hay xét tuyển không ảnh hưởng quá lớn đến công tác tuyển sinh lớp 10 THPT. Điều quan trọng vẫn là học sinh và phụ huynh cân nhắc lựa chọn trường phù hợp với năng lực, điều kiện kinh tế gia đình; bản thân mỗi học sinh tích cực nỗ lực học tập để có thể ứng thí tốt.

Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, cho biết: Trên cơ sở đánh giá chất lượng kỳ thi tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018 và đề xuất của các trường THPT, từ năm học 2018-2019, tất cả trường THPT trên địa bàn sẽ tổ chức thi tuyển lớp 10. Qua đó giúp cán bộ quản lý, giáo viên cấp THCS có thước đo nhất định về chất lượng giáo dục, để điều chỉnh và rút ngắn khoảng cách về chất lượng giữa các đơn vị. Qua tuyển sinh, các trường THPT có thể gắn kết chặt chẽ hơn với chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chung thành phố; phụ huynh học sinh theo dõi sát sao hơn quá trình học hành của con em mình trong suốt các cấp học, góp phần thực hiện tốt công tác phân luồng học sinh. Một khi tất cả trường thi tuyển, việc phân bổ nguồn tuyển sinh ở các trường thuận lợi, phù hợp hơn. Quan trọng, từ kết quả thi tuyển 10 còn tạo nền tảng chất lượng để ngành chuẩn bị tốt hơn cho chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết