02/04/2024 - 14:46

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2024

Tạo không gian giới thiệu và trình diễn bánh dân gian 

(CT) - Ngày 2-4, Ban tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 (lễ hội) họp báo thông tin về sự kiện. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức lễ hội, chủ trì họp báo.

Ban tổ chức chia sẻ thông tin về Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI, năm 2024. Ảnh: Kiều Mai

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ là sự kiện thường niên của TP Cần Thơ nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, ẩm thực, đặc biệt là bánh dân gian của địa phương và vùng ĐBSCL. Lễ hội năm nay có chủ đề “Đậm đà hương vị Phương Nam”, quy mô khoảng 250 gian hàng, diễn ra từ ngày 17 đến 21-4-2024 (nhằm ngày 9 đến 13-3 âm lịch), tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Công giới thiệu một số tác phẩm sẽ trình diễn tại lễ hội. Ảnh: Kiều Mai

Theo đó, lễ hội có nhiều hoạt động: lễ khai mạc, dâng bánh dân gian nhân Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch), hội thi làm bánh dân gian và biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian của các nghệ nhân, không gian trưng bày các loại bánh dân gian, không gian giới thiệu và trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Thuận Hưng, trình diễn và chiêu đãi miễn phí bánh xèo kỷ lục đường kính 3m, triển lãm bộ sưu tập thời trang làm từ bánh dân gian của nhà thiết kế Nguyễn Minh Công… Ngoài ra còn có các gian hàng: bánh dân gian, ẩm thực, OCOP và đặc sản vùng miền.

Gia đình nghệ nhân Chín Chiều trình diễn bánh dân gian tại không gian họp báo. Ảnh: Kiều Mai

Đây là cơ hội để các tỉnh, thành phố trong cả nước giao lưu văn hóa, tôn vinh, quảng bá các loại bánh dân gian, ẩm thực truyền thống giữa các vùng miền; đồng thời là cầu nối để các nghệ nhân chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu đặc sản địa phương đến đông đảo du khách. Qua 10 lần tổ chức, lễ hội bánh dân gian đã trở thành sự kiện điểm nhấn đặc trưng của Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung, tìm thấy và tạo điều kiện cho nhiều nghệ nhân ẩm thực phát huy tay nghề, gìn giữ nghề truyền thống.

Một số loại bánh dân gian được giới thiệu tại không gian họp báo. Ảnh: Kiều Mai

Để sự kiện diễn ra an toàn và thành công, Ban tổ chức có các tiểu ban để giám sát, đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là các vấn đề về giá cả tại các gian hàng và khu vực giữ xe.

ÁI LAM

Chia sẻ bài viết