24/07/2009 - 08:46

Bế mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tăng cường hợp tác và phát triển

Triều Tiên: Đàm phán sáu bên “đã chết”

(TTXVN)- Ngày 23-7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AMM-42) đã bế mạc tại đảo Phuket (Thái Lan).

Phát biểu bế mạc hội nghị, Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Thường trực của AMM-42, nhấn mạnh AMM-42 đã thành công trên nhiều phương diện. Theo Ngoại trưởng Kasit, việc Mỹ tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) và các nước tham gia Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF) thông qua Tuyên bố Tầm nhìn ARF, sẽ tạo bước chuyển biến quan trọng trong quá trình gìn giữ sự ổn định, tăng cường hợp tác và phát triển của khu vực trong thời gian tới.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã thảo luận nhiều biện pháp cụ thể để tiếp tục thúc đẩy việc đưa Hiến chương ASEAN (đã có hiệu lực từ ngày 15-12-2008) vào thực tế cuộc sống. Các bộ trưởng cũng nhất trí cần tiếp tục ưu tiên hợp tác nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên, coi đó là nhân tố quan trọng bảo đảm xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN, đồng thời tiếp tục thúc đẩy và mở rộng hợp tác với các nước đối thoại nhằm hướng tới mục tiêu hòa bình và ổn định lâu dài trong khu vực.

Ảnh: voanews

* Trong diễn biến khác, tại Thái Lan, CHDCND Triều Tiên ngày 23-7 cho rằng các cuộc đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa “đã chết”, đồng thời hối thúc Mỹ từ bỏ chính sách “thù địch” đối với Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, phát biểu với báo giới bên lề ARF, ông Ri Hung-Sik (ảnh), Phó trưởng đoàn Triều Tiên tham dự diễn đàn, đã chỉ trích “chính sách thù địch ăn sâu bám rễ” của Washington và khẳng định sẽ không có bất kỳ cuộc đối thoại nào cho tới khi Mỹ thay đổi chính sách này.

Ông Ri Hung-Sik cũng bác bỏ đề xuất “gói khích lệ toàn diện” do Mỹ đưa ra để đổi lấy việc giải trừ hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng đề xuất này là “vô nghĩa”. Theo ông, tình trạng khủng hoảng hiện nay là do chính sách thù địch của Mỹ và Washington phải từ bỏ chính sách này ngay lập tức mới có thể nối lại đàm phán.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton dự ARF đã hối thúc các quốc gia châu Á thực hiện các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng. Theo bà Hillary Clinton, phái đoàn Triều Tiên dự ARF đã thể hiện Bình Nhưỡng không sẵn sàng theo đuổi con đường phi hạt nhân hóa, và đó là điều đáng ngại đối với Mỹ cũng như khu vực và thế giới.

Cũng tại Phuket cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kazuo Kodama tuyên bố Nhật Bản sẽ thực hiện lệnh trừng phạt các quan chức và công ty của Triều Tiên theo quyết định của HĐBA LHQ ngày 16-7.

Việt Nam sẽ chính thức đảm nhận cương vị
Chủ tịch ARF từ tháng 1-2010

(TTXVN)- Phát biểu tại Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF) ngày 23-7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh ARF luôn giữ vai trò quan trọng trong việc ổn định và phát triển của khu vực. Phó Thủ tướng cho rằng ARF cần tiếp tục các biện pháp xây dựng lòng tin, kết hợp từng bước triển khai các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, trong đó lấy xây dựng lòng tin làm nền tảng để củng cố và tăng cường sự tin cậy giữa các nước tham gia. Phó Thủ tướng khẳng định ASEAN sẽ luôn là trung tâm và động lực cho sự phát triển của Diễn đàn.

Nhân dịp này, hội nghị đã nhất trí Việt Nam sẽ chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch ARF từ Thái Lan, bắt đầu từ tháng 1-2010 và Việt Nam đã thông báo sơ bộ việc chuẩn bị, trong đó có lịch họp ARF vào năm tới.


Chia sẻ bài viết