 |
|
Tổng thống Obama và phu nhân trong một chương trình vũ hội mừng ông nhậm chức hôm 20-1.
Ảnh: GETTY |
(TTXVN)- Trong diễn văn nhậm chức ngày 20-1, Tổng thống thứ 44 của Mỹ Barack Obama đã tập trung đề cập đến tinh thần trách nhiệm với việc kêu gọi người Mỹ làm việc trong chính phủ và doanh nghiệp cùng xây dựng một thời đại mới với thái độ thích hợp.
Bài diễn văn cũng nhấn mạnh tới những việc cần phải làm để cải thiện nền kinh tế của nước Mỹ hiện đang khủng hoảng và cải thiện cuộc sống của người dân Mỹ. Tổng thống Obama đề nghị người dân Mỹ phục hồi hệ thống giá trị mang tính chất quốc gia, một hệ thống tôn trọng tinh thần trách nhiệm. Tổng thống Obama nhận định: “Chúng ta đang lâm vào một cuộc khủng hoảng là điều ai cũng hiểu rõ. Quốc gia chúng ta đang có chiến tranh, chống lại một mạng lưới rộng lớn của bạo lực và lòng thù hận. Nền kinh tế của chúng ta bị suy yếu trầm trọng, do hậu quả của lòng tham và sự thiếu trách nhiệm của một số người, nhưng cũng vì sự thất bại chung của chúng ta phải có những lựa chọn khó khăn và chuẩn bị đất nước cho một thời đại mới”. Theo Tổng thống Obama, thách thức mà nước Mỹ đang đối mặt là có thực, “nghiêm trọng và rất nhiều”. Những thách thức này không “dễ dàng giải quyết trong thời gian ngắn, song nước Mỹ cần phải biết rằng, những thách thức này sẽ được giải quyết”. Ông khẳng định “bắt đầu từ hôm nay, chúng ta phải tự mình đứng lên, phủi bụi trên người, và bắt đầu làm việc lại để xây dựng lại nước Mỹ”.
Lời kêu gọi này cũng gần giống với lời kêu gọi của Tổng thống John Kennedy trong bài diễn văn nhậm chức vào năm 1960, khi ông kêu gọi người Mỹ hy sinh cá nhân vì quyền lợi của đất nước. Đối với vấn đề cải cách chính trị, ông Obama nhận định: “Câu hỏi mà chúng ta nêu lên hôm nay không phải là chính phủ của chúng ta quá lớn hay quá nhỏ, mà là chính phủ hoạt động có hiệu quả hay không”.
Về chính sách ngoại giao, cuộc chiến chống khủng bố và hai cuộc chiến tranh tại Iraq và Afghanistan, Tổng thống Obama khẳng định “chúng ta có thể đối phó với những mối đe dọa mới với nỗ lực to lớn hơn - với sự hợp tác và hiểu biết lớn hơn giữa các quốc gia. Chúng ta sẽ bắt đầu trao trả trách nhiệm tại Iraq cho người dân nước này, và thúc đẩy nền hòa bình đạt được một cách khó nhọc tại Afghanistan”. Tổng thống Obama cũng cam kết với thế giới sẽ tạo ra “một nước Mỹ luôn lắng nghe mọi tiếng nói”. Tuy nhiên, ông cũng cho biết sẽ không tiếc bất cứ điều gì để giữ nước Mỹ được an toàn. Đối với thế giới Hồi giáo, ông Obama cho biết “tìm kiếm một cách tiếp cận mới, dựa trên lợi ích và sự tôn trọng lẫn nhau”.
Diễn văn của Tổng thống Obama cũng đề cập đến các vấn đề khoa học và biến đổi khí hậu. Theo ông, nước Mỹ sẽ “xua tan bóng ma của một hành tinh đang ấm lên” và “khôi phục khoa học vào đúng vị trí của nó”. Tổng thống Obama cũng cam kết nước Mỹ sẽ dẫn đầu một cuộc cách mạng trong ngành năng lượng tái sinh.