12/01/2020 - 18:43

Tạm giữ hình sự đối tượng đăng bài xuyên tạc, chống phá Nhà nước 

(CT) - Ngày 12-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều cho biết đã tạm giữ hình sự Chung Hoàng Chương (sinh năm 1977, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều).

Chương đã có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để đăng tải, chia sẻ trên mạng nhiều bài viết, hình ảnh có nội dung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức Đảng, danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Hành vi này có dấu hiệu của tội phạm Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. 

Đối tượng Chung Hoàng Chương (Ảnh từ facebok  của Chương).

Ngày 10-1, cơ quan điều tra phát hiện tài khoản Facebook Chương May Mắn do Chương quản lý, đăng tải nhiều bài viết có nội dung mang tính chất xuyên tạc làm mất uy tín của cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang trong vụ chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Công an quận Ninh Kiều đã khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của Chương, thu giữ nhiều phương tiện điện tử, thiết bị lưu trữ điện tử, điện thoại liên quan. Qua kết quả kiểm tra, trong năm 2018, 2019 và gần đây, Chương đã đăng tải, chia sẻ trên trang cá nhân 16 bài chứa nội dung có tính chất tiêu cực… Theo kết quả giám định của Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, 9/16 bài viết có nội dung chống phá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của Nhà nước, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức Đảng, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Chương thừa nhận thường xuyên dùng điện thoại di động truy cập Facebook xem các thông tin không rõ nguồn đăng tải, không kiểm chứng tính xác thực của các bài viết và chia sẻ trên trang cá nhân. Cụ thể là bài viết về sự việc chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 9-1 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, Chương không biết diễn biến như thế nào nhưng đã đăng tải những thông tin xuyên tạc đối với lực lượng vũ trang trong khi thi hành công vụ trong vụ việc trên. 

Trước đó, trong năm 2016, 2017, Chương cũng đã nhiều lần đăng tải chia sẻ bài viết có nội dung xuyên tạc, không chính xác về mỹ quan đô thị và một số vụ việc khác, từng bị cơ quan chức năng mời giáo dục.

KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết