08/06/2021 - 23:34

Taliban hứa không trả thù người cộng tác với Mỹ 

Taliban vừa kêu gọi những người Afghanistan từng phục vụ cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) thể hiện “sự hối hận” vì những hành động trước đây, nhưng cũng cam kết không trả đũa khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á.

Một thông dịch viên người Afghanistan (phải) làm việc cho lính Mỹ tại tỉnh Kandahar. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố bất thường hôm 7-6. Taliban lập luận rằng việc Washington rút quân khỏi Afghanistan, dự kiến hoàn tất trước hạn chót 11-9 tới theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden, đã thay đổi thái độ của nhóm phiến quân này đối với hàng ngàn công dân Afghanistan từng hợp tác với người Mỹ trong 20 năm qua.

Tuy nhiên, các nhà bảo vệ nhân quyền cho rằng cam kết của Taliban có thể không đáng tin cậy trong bối cảnh nhóm này có “tiền sử” ngược đãi và tấn công dân thường, các nhà hoạt động xã hội dân sự cũng như những phụ nữ nổi bật. Lâu nay, Taliban coi những người Afghanistan phục vụ cho Mỹ và NATO là phản quốc, nên đã đe dọa và sát hại họ. Kể từ năm 2014, ít nhất 300 thông dịch viên đã chết dưới bàn tay của Taliban, theo tổ chức phi lợi nhuận Không ai bị bỏ lại phía sau.

Tại Mỹ, các nghị sĩ đang kêu gọi chính quyền Washington sơ tán hàng ngàn đối tác người Afghanistan. Hiện có khoảng 18.000 người Afghanistan đang tìm cách sở hữu visa Mỹ theo chương trình Visa nhập cư đặc biệt. Chương trình này do Quốc hội thiết lập hồi năm 2009 nhằm hỗ trợ những cựu nhân viên của Chính phủ Mỹ tại Afghanistan. Dù vậy, những người nộp đơn thường phải chờ nhiều năm để nhận được quyết định mặc dù theo luật, quy trình này kéo dài không quá 9 tháng. Ðược biết, Ðức và Anh cũng có các chương trình nhằm tái định cư cho những đối tác người Afghanistan.

HẠNH NGUYÊN (Theo NBC News)

Chia sẻ bài viết