25/05/2020 - 06:01

Taliban bất ngờ tuyên bố ngừng bắn 3 ngày

Lực lượng Taliban vừa tuyên bố ngừng bắn kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ 23-5, nhân dịp lễ Eid al-Fitr (kết thúc tháng lễ Ramadan), sau khi nhóm tay súng này tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các lực lượng Afghanistan trong những tháng vừa qua.

Người phát ngôn Taliban nêu rõ các thủ lĩnh của lực lượng này đã chỉ thị cho toàn bộ chiến binh Taliban "thực hiện các biện pháp đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn cho người dân đất nước và không tiến hành bất cứ chiến dịch nào ở bất cứ đâu".

Ngay sau tuyên bố trên, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã hoan nghênh quyết định của Taliban.

Đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad cũng đánh giá cao tuyên bố ngừng bắn bất ngờ này giữa các lực lượng Afghanistan và Taliban, đồng thời cho rằng đây là "cơ hội quan trọng không nên bỏ lỡ".   

Trước tuyên bố ngừng bắn nói trên của Taliban, bạo lực đã không ngừng gia tăng khi lực lượng này và Mỹ ký một thỏa thuận hòa bình tại Qatar, mở đường cho việc rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan. Theo thỏa thuận, Mỹ và lực lượng nước ngoài cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước tháng 7-2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà Mỹ từng tham gia, đổi lại Taliban đưa ra một số đảm bảo an ninh và tiến hành đàm phán với đại diện Chính phủ Afghanistan. Tuy nhiên, xung đột đã lại leo thang trong tháng Ba vừa qua sau khi Chính phủ Afghanistan và Taliban bất đồng về một số vấn đề, cản trở hai bên khởi động đàm phán. Giới chức cho biết Taliban đã thực hiện hơn 3.800 cuộc tấn công làm 420 dân thường thiệt mạng và 906 người bị thương kể từ khi ký thỏa thuận với Mỹ.

Minh Tâm (TTXVN)

Chia sẻ bài viết