04/11/2010 - 22:23

Tài liệu mật chống khủng bố của Nhật bị rò rỉ trên mạng

Chính phủ Nhật đang tích cực điều tra vụ hơn 110 tài liệu chống khủng bố quốc tế được xếp vào dạng tuyệt mật của cảnh sát Tokyo bị rò rỉ trên mạng cách đây vài ngày. Báo chí Nhật lo ngại vụ bê bối này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chuẩn bị và bảo đảm an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sắp diễn ra vào cuối tuần tới. Dự kiến, lãnh đạo của 21 nền kinh tế APEC, trong đó có Việt Nam, sẽ đến Nhật trong 2 ngày 13 và 14-11.

Khả năng virus máy tính làm lộ tài liệu mật đã được loại trừ. Ảnh: SPL 

Theo Nhật báo Mainichi ngày 4-11, những tài liệu trên, được đề từ năm 2004-2010, chứa chi tiết thông tin về tên tuổi, địa chỉ và chứng cứ của những người đã và đang hợp tác với các tổ điều tra chống khủng bố quốc tế ở Nhật cũng như các nhà điều tra chống khủng bố. Trong số 114 file bị lộ còn có danh sách công dân nước ngoài ở Nhật bị tình nghi có khả năng là phần tử khủng bố. Chưa hết, hồ sơ về chương trình huấn luyện chống khủng bố do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thực hiện cũng bị lọt lên Internet. Hãng thông tấn Kyodo cho biết thêm tài liệu bị lộ còn bao gồm các biện pháp chống khủng bố mà cảnh sát Nhật từng áp dụng trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh các nước G8 tại Hokkaido năm 2008.

Kết quả điều tra nội bộ bước đầu cho thấy hầu hết tài liệu bị lộ này được lưu với định dạng PDF và được phát tán trên Internet thông qua phần mềm chia sẻ dữ liệu Winny. Số tài liệu này chứa thông tin của hơn 600 người. Cảnh sát Tokyo cho biết họ đang nghiên cứu nội dung của những tài liệu bị rò rỉ và điều tra bằng cách nào chúng lại có thể lọt ra ngoài. Báo Yomiuri dẫn lời một số quan chức cảnh sát giấu tên cho biết có bằng chứng cho thấy nhiều khả năng có người cố tình để lộ những tài liệu này nhằm phá hoại các hoạt động chống khủng bố của chính phủ. Trong khi đó, tờ Asahi tiết lộ số file mật này được tung lên mạng từ một máy tính ở Luxembourg. Tuy nhiên, theo các chuyên gia IT, Luxembourg có khả năng bị lợi dụng làm điểm trung chuyển nhằm ngụy trang nguồn gốc của vụ rò rỉ. Khả năng tài liệu bị lộ từ một máy tính bị nhiễm virus cũng được loại trừ, vì không tìm thấy bất cứ virus nào trong những file bị tung lên mạng.

Trong khi đó, trước lo ngại tính mạng của những người từng hợp tác với các tổ điều tra chống khủng bố bị đe dọa, cảnh sát Nhật cho biết họ đang triển khai các biện pháp bảo vệ những công dân này, và xem đó là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

QUỐC CHÂU (Theo Asahi, Yomiuri, AFP, BBC)

Chia sẻ bài viết