21/04/2024 - 13:30

Tác giả Trung Nghĩa “Ðọc sách cũng như yêu” 

“Đọc sách cũng như yêu (Thế giới sách & bạn)” của tác giả, nhà báo Trung Nghĩa - Đại sứ Văn hóa đọc TP Hồ Chí Minh 2023-2024, vừa được NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh ra mắt.

Tác phẩm dày 224 trang, được in 2 màu, với tinh thần tôn vinh độc giả, tác giả, những người làm công tác xuất bản... góp phần phát triển văn hóa đọc cộng đồng; giới thiệu những cuốn sách hay, giá trị đã được xuất bản trong và ngoài nước. Lý giải về tên gọi “Đọc sách cũng như yêu”, tác giả Trung Nghĩa cho biết: “Cũng giống như tình yêu, việc đọc sách và lan tỏa văn hóa đọc cũng cần tình cảm chân thật từ mỗi cá nhân. Tình yêu đó được vun đắp, chăm sóc, hạnh phúc vững bền qua năm tháng thời gian”.

Dựa trên niềm say mê đọc sách, tác giả phản ánh, chiêm nghiệm, bình luận, bày tỏ góc nhìn của mình về nội dung và thông điệp trong nhiều quyển sách xuất bản trong nước, với sự tham khảo nguồn thông tin chính thống, chính thức từ các NXB, đơn vị làm sách. Qua đó cho thấy tác giả đọc khá đa dạng thể loại, chủ đề, đam mê từ sách lịch sử, văn hóa, văn chương, mỹ thuật, đến thơ dành cho thiếu nhi, kỹ năng sống và các chủ đề thời đại như AI, chuyển đổi số, việc làm tương lai, tư duy tích cực…

Tác giả Trung Nghĩa đặc biệt quan tâm đến sách về ngôn ngữ, tiếng Việt thông qua việc giới thiệu và bình luận các tác phẩm đã xuất bản như “Văn hóa Việt nhìn từ tiếng Việt” (Lê Minh Quốc), “Những con chữ ngoài trang sách” (Trần Đình Ba), “Tiếng Việt ân tình” (Lê Trọng Nghĩa chủ biên)…

Tác giả Trung Nghĩa bày tỏ tình yêu lớn với tiếng Việt bởi anh cho rằng bản thân được thừa hưởng cái hay, cái đẹp và sự phong phú vô cùng của tiếng Việt mà cha ông để lại trong những hoạt động và công việc thường ngày từ giao tiếp đến viết sách, viết báo. “Sau khi đọc và viết về bộ sách “Văn hóa Việt nhìn từ tiếng Việt” của nhà thơ Lê Minh Quốc, tôi rất tâm đắc khi tác giả Lê Minh Quốc nói rằng: “Về chữ nghĩa, đã yêu lấy nó ắt sẽ gặp người yêu chữ nghĩa và cùng bàn về chữ nghĩa”. Vậy nên câu chuyện chữ nghĩa và kho tàng tiếng Việt là phần thú vị trong “Đọc sách cũng như yêu” mà tôi hi vọng sẽ được người đọc đồng cảm”.

Cuốn sách cũng là sự sẻ chia đến mọi độc giả yêu sách, thích đọc sách trong thời đại số ngày hôm nay theo tinh thần dung nạp kiến thức rộng mở, đa phương tiện: “...tôi nghĩ rằng mạng xã hội và Internet phát triển khiến thói quen đọc của người Việt thay đổi [...] Người đọc sách hôm nay có thể hiểu là họ “đọc” sách nói, sách điện tử, họ đọc thông tin phù hợp từ Internet và các nền tảng mạng xã hội khác nhau qua máy tính, điện thoại di động. Tôi nghĩ trong thời đại chuyển đổi số, thói quen đọc của người Việt đang và sẽ tăng lên rất nhiều nếu như ta không nghĩ bó hẹp theo hướng đọc truyền thống qua sách in”.

Vốn là nhà báo có quá trình nhiều năm đưa tin về ngành xuất bản, về sách trên báo chí và mạng xã hội, đồng thời là cây bút giới thiệu, bình luận sách thường xuyên trên báo, tác giả Trung Nghĩa dành phần 2 của sách để phản ánh khá đa dạng và sâu rộng về hoạt động xuất bản, văn hóa đọc và tình yêu đọc sách trong công chúng. Tác giả ghi nhận về sự kiện Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thường niên ngày càng được tổ chức rộng mở và thực chất; ghi nhận Lễ hội sách Tết và cổ vũ văn hóa tặng sách làm “lì xì” ngày Tết; các mô hình khuyến đọc, nâng cao tri thức thiết thực trong xã hội… Thế mạnh của tác giả là gắn bó trực tiếp với nhiều hoạt động, sự kiện về sách kết hợp kỹ năng quan sát, ghi nhận sẵn có, anh đã phản ánh tích cực sự phát triển của cộng đồng đọc sách, văn hóa đọc trong đời sống một cách đa dạng, đa chiều, nhiều dữ diệu, nhân vật và câu chuyện thực tế sinh động.

Tác giả Trung Nghĩa chia sẻ: “Tôi viết cuốn sách này không gì hơn là để sẻ chia với mọi người tình yêu sách báo, giữ gìn thói quen đọc sách trong thời đại mạng xã hội ngày nay. Chúng ta sẽ không cô đơn và không bao giờ cô đơn với thói quen đọc sách, từ sách in truyền thống đến sách nói, sách điện tử...”.

Q.M

Chia sẻ bài viết