13/01/2022 - 20:01

Syria trở lại sân khấu chính trị thế giới 

Diễn biến này được đánh dấu bằng thông báo cho biết chính quyền Damascus đã ký biên bản ghi nhớ với Trung Quốc, chính thức tham gia Sáng kiến “Vành đai, Con đường” (BRI) do Bắc Kinh khởi xướng nhằm vực dậy nền kinh tế bị tàn phá trong hơn 10 năm nội chiến.

Ông al-Khalil (trái) và đại sứ Trung Quốc Feng Biao trong buổi ký biên bản ghi nhớ. Ảnh: PICC

Theo Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA), lễ ký kết diễn ra hôm 11-1 giữa người đứng đầu Ủy ban Kế hoạch và Hợp tác Quốc tế Syria (PICC) Fadi al-Khalil và đại sứ Trung Quốc tại Syria Feng Biao.

Trong một phát biểu, ông Khalil nhấn mạnh vai trò quan trọng của các thành phố Aleppo và Palmyra trong mạng lưới thương mại cổ đại trải dài từ châu Á đến Ðịa Trung Hải. Với việc tham gia BRI, chính quyền Damascus hy vọng góp phần hồi sinh nền tảng của Con đường Tơ lụa trong quá khứ thông qua quan hệ hợp tác với Trung Quốc và tăng cường kết nối với những đối tác khác ​​trong một số lĩnh vực như thương mại, đầu tư, du lịch, công nghệ và giao lưu văn hóa.

Ðồng ý với quan điểm trên, đại sứ Trung Quốc nói thêm rằng hợp tác song phương đóng góp to lớn vào công cuộc tái thiết kinh tế và phát triển xã hội ở Syria. Diễn biến này đồng thời tăng cường sự hài hòa giữa sáng kiến cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh với các chính sách hướng Ðông do Tổng thống Syria Bashar al-Assad đề xuất; cũng như làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực.

Cơ hội cho Trung Quốc

Theo giới phân tích, việc Syria chính thức tham gia Sáng kiến BRI vốn nằm trong mong đợi của Trung Quốc. Năm 2011, Syria lâm vào nội chiến khi làn sóng Mùa xuân Arab tràn qua nước này. Trung Quốc khi đó đã sớm xuất hiện với tư cách là một trong những bên ủng hộ Chính phủ Syria trong việc chống lại phe đối lập. Kể cả thời điểm Damascus bị cô lập hay khi Mỹ cùng các đối tác can thiệp Syria, mối quan hệ giữa Bắc Kinh với chính quyền Tổng thống al-Assad tiếp tục được thắt chặt khi Trung Ðông trở thành hướng đi quan trọng trong chính sách đối ngoại của cường quốc châu Á.

Nhưng không giống với Nga hay Iran hỗ trợ về mặt quân sự, Trung Quốc can dự vào Syria thông qua các đề nghị viện trợ nhân đạo và dự án đầu tư quy mô nhỏ. Sau hơn một thập kỷ, những khoản viện trợ như vậy ngày càng trở nên quan trọng hơn khi nền kinh tế Syria đứng trước nguy cơ sụp đổ do hậu quả của chiến tranh kéo dài và làn sóng trừng phạt mới khắc nghiệt hơn từ Mỹ. Theo Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Ðông của Ðại học Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải (Trung Quốc), Sun Degang, công cuộc tái thiết Syria sau chiến tranh đòi hỏi hàng trăm tỉ USD và đây là cơ hội để Trung Quốc thông qua đầu tư tiếp cận nhiều hơn với nước sở tại, phục vụ mục đích tăng cường ảnh hưởng ở khu vực sau sự rút lui của Mỹ khỏi Afghanistan.

Syria trở lại vùng Vịnh

Hơn 10 năm sau nội chiến, Tổng thống al-Assad được nhiều người nhận xét là bên “thắng cuộc” khi ông vẫn nắm chắc quyền lực, bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế và xung đột kéo dài. Trong bối cảnh này, một số cường quốc trong khu vực bao gồm Bahrain, Jordan, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bắt đầu tham gia nỗ lực của Nga và Iran thay đổi cục diện thù địch và xây dựng lại quan hệ với Damascus.

Tuần này, giới quan chức Syria cũng tiếp đón các phái đoàn từ hai đồng minh là Nga và Iran. Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Xây dựng Thành phố và Ðường bộ Iran Rostam Qassemi, Tổng thống al-Assad nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập các dự án mới dựa trên khuôn khổ hoạt động của Ủy ban Kinh tế chung Iran - Syria. Cuộc hội đàm cũng đề cập đến phương án mở rộng hợp tác song phương trong khu vực công và tư nhân, phục vụ lợi ích chiến lược chung của hai nước.

MAI QUYÊN (Theo Xinhua, MSN News)

Chia sẻ bài viết