25/05/2020 - 06:01

Sudan thu hồi 4 tỉ USD tài sản của cựu Tổng thống al-Bashir 

Cựu Thủ tướng Papua New Guinea bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

Ảnh: AP

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 23-5, Ủy ban Phòng chống Tham nhũng Sudan thông báo đã tịch thu khối tài sản trị giá khoảng 4 tỉ USD từ cựu Tổng thống Omar al-Bashir (ảnh), thành viên gia đình và cộng sự của ông.

Theo ông Salah Manaa, phát ngôn viên của Ủy ban Phòng chống Tham nhũng - cơ quan được thiết lập cuối năm 2019, trị giá các tài sản, cổ phần các công ty và bất động sản đã tịch thu từ cựu Tổng thống al-Bashir có giá trị ước tính từ 3,5 đến 4 tỉ USD.

Cựu Tổng thống al-Bashir, người bị quân đội lật đổ sau 30 năm cầm quyền, đã bị bắt giam vào tháng 12-2019 với tội danh sở hữu trái phép hàng triệu USD ngoại tệ. Ông cũng bị Tòa Hình sự Quốc tế tại La Haye (Hà Lan) truy tố về tội ác chống lại loài người do có liên quan đến các vụ thảm sát ở khu vực Darfur.

m Trong khi đó, cựu Thủ tướng Papua New Guinea, Peter O'Neill đã bị bắt và đưa đi thẩm vấn về các cáo buộc chiếm đoạt và tham nhũng.

Ông O'Neill bị cảnh sát bắt tại sân bay quốc tế Jackson ở thủ đô Port Moresby vào chiều 23-5 sau khi bay trở về từ thành phố Brisbane, Úc, nơi ông đã bị mắc kẹt vì lệnh phong tỏa chống COVID-19.

Cảnh sát Papua New Guinea cho biết cuộc điều tra xoay quanh việc mua hai máy phát điện từ Israel với giá 50 triệu kina (14 triệu USD) khi ông O'Neill đang lãnh đạo đất nước. Ông O'Neill bị cáo buộc đã chỉ đạo các khoản thanh toán cho việc mua máy phát điện thông qua đấu thầu và không có sự phê chuẩn của Quốc hội.

Ông O'Neill lãnh đạo Papua New Guinea trong 7 năm, trước khi từ chức vào năm 2019 sau một loạt đơn từ chức của các thành viên cao cấp trong chính phủ.

Quang Trường

Chia sẻ bài viết