29/11/2023 - 09:03

Sức lan tỏa từ một cuộc thi sáng tác cổ nhạc 

Mỗi mùa giải được tổ chức, những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lại được kể bằng những giai điệu cổ nhạc đầm sâu và bản sắc. Qua 10 năm, cuộc thi ngày càng lan tỏa, được sự hưởng ứng của đông đảo tác giả, soạn giả trên địa bàn thành phố.

Các tác phẩm đạt giải được chọn biểu diễn trong lễ trao giải.

Đó là cuộc thi sáng tác cổ nhạc do Hội Sân khấu TP Cần Thơ tổ chức, với chủ đề “TP Cần Thơ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Được tổ chức lần đầu vào năm 2013 và duy trì đến nay, cuộc thi xen kẽ thể loại sáng tác, một năm là bài vọng cổ, một năm là bài bản tài tử, nhưng vẫn giữ chủ đề chính suốt 10 năm qua. Tác phẩm dự thi mỗi năm đều thể hiện sự đổi mới trong cách thể hiện, cho thấy tác giả có sự tìm tòi, phát hiện.

Như cuộc thi năm 2023 vừa tổng kết và trao giải, 40 tác phẩm dự thi đã kể lại những câu chuyện đẹp về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ một bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bộ đồ giản dị nhưng hàng nút áo gây chú ý cho người xem vì nút áo cuối cùng khác màu và khác cả kiểu dáng so với các chiếc nút còn lại. Điều đó cho thấy sự giản dị mà thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Xúc động khi xem bức ảnh, tác giả Nguyễn Trung Nguyên đã cảm tác bài vọng cổ “Chiếc nút áo Bác Hồ!” và đoạt giải Nhất tại cuộc thi năm nay. Tác giả Nguyễn Trung Nguyên cho biết: “Qua nhiều lần tham dự, tôi thấy cuộc thi này thực sự ý nghĩa, có sức lan tỏa. Vì vậy, tôi tìm tòi đề tài, cảm hứng sáng tác về chủ đề cuộc thi”.

Từng đạt nhiều giải thưởng tại cuộc thi này và mùa giải năm 2023 đã đoạt 1 giải Nhì, 1 giải Khuyến khích, tác giả Võ Hiếu Hòa cho biết: Đề tài về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như biển cả không bao giờ vơi cạn, người cầm bút quan sát cuộc sống sẽ có nhiều cảm hứng sáng tác. Như trong tác phẩm “Tóc họa mi” đạt giải Nhì, tác giả Võ Hiếu Hòa viết về một gương điển hình cô giáo trọn lòng với nghề, vì học trò và cũng là tấm gương chí hiếu. Cách thể hiện hấp dẫn, mượt mà qua từng câu chữ của tác giả Võ Hiếu Hòa đã chinh phục người nghe.

Nhiều tác giả khác từng tham gia và đạt giải cuộc thi này suốt 10 năm qua như Trương Huy Hoàng, Huỳnh Văn Vũ, Trúc Linh, Nguyễn Thị Vỗ... đều chia sẻ ấn tượng về cuộc thi. Qua ngôn ngữ cổ nhạc, các tác phẩm đã lan tỏa Cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng thông qua văn hóa nghệ thuật. Những tấm gương học tập và làm theo Bác như người phụ nữ ở Thới Lai lặng thầm đưa học sinh qua sông mỗi ngày để kịp đến trường; chàng thanh niên ở cù lao Tân Lộc hay ông lão khuyết tật ở Bình Thủy ngày ngày khuân đá vá đường; những cô giáo trọn lòng vì sự nghiệp trồng người, những người thương binh tỏa sáng giữa đời thường... Tất cả như những bông hoa đẹp, ngát hương trong vườn hoa học tập và làm theo Bác ở Cần Thơ. Và qua các tác phẩm nghệ thuật, những tấm gương ấy càng tỏa hương, khoe sắc, “lấy hoa thơm lấn cỏ dại”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”.

Ông Nguyễn Hoàng Dũ, Chủ tịch Hội Sân khấu thành phố, cho biết: Cuộc thi ngày càng lan tỏa, trở thành sự kiện thường niên. Số lượng tác phẩm dự thi mỗi năm mỗi tăng, chất lượng tác phẩm được nâng cao. Các tác phẩm đi sâu vào những tấm gương, mô hình cụ thể trong học tập và làm theo gương Bác Hồ. “Qua các tác phẩm, những tấm gương ấy gần gũi, nhẹ nhàng. Với các tác giả, khi tiếp cận nhân vật, họ cũng học hỏi được nhiều, có nhận thức mới, nhận thức đúng về các vấn đề của xã hội”, ông Nguyễn Hoàng Dũ nói.

Ông Nguyễn Hoàng Dũ cũng cho biết thêm: Tiếp nối thành công, Hội Sân khấu TP Cần Thơ phát động cuộc thi năm 2024, với thể loại bài bản tài tử (20 bài bản Tổ) vẫn với chủ đề “TP Cần Thơ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi đến ngày 30-9-2024 tại Hội Sân khấu TP Cần Thơ, số 170, đường Lý Tự Trọng, phường An Cư, quận Ninh Kiều.

Bài, ảnh: ÐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết