22/01/2019 - 07:16

Sức lan tỏa Trường Điển hình đổi mới 

Sau hai năm triển khai ở các cấp học, mô hình Trường Điển hình đổi mới đã bước đầu góp phần thay đổi tư duy, thái độ, kỹ năng dạy và học ở các trường trên địa bàn TP Cần Thơ. Đây không chỉ là nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, mà còn là tiền đề để các trường thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Học sinh  Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa luyện tập các thế võ. 

Đến Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa vào giờ ra chơi, học sinh đang luyện các thế võ một cách hào hứng. Cô Đồng Anh Đào, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Đây là một trong những điểm mới trong năm học này của trường; đồng thời thực hiện nhiều hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo; xây dựng môi trường văn hóa nhà trường… Những hoạt động mà cô Đào nhắc đến là nội dung cơ bản của mô hình Trường Điển hình đổi mới và Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa là một trong 4 trường đầu tiên của TP Cần Thơ triển khai thực hiện mô hình này. Hoạt động tiêu biểu của mô hình là tổ chức trải nghiệm sáng tạo, để học sinh không chỉ học kiến thức từ sách vở mà có thể "mắt thấy, tai nghe" từ các chuyến đi thực tế. Nguyễn Quốc Việt, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, cho biết: "Vừa học lý thuyết, em vừa được trường tạo điều kiện cho đi tham quan thực tế. Đơn cử như chuyến tham quan Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa giúp em hiểu hơn về vị danh nhân, biết được tại sao trường mang tên Bùi Hữu Nghĩa, từ đó tạo thêm niềm tự hào và nỗ lực hơn trong học tập".

Để giúp học sinh có thêm kỹ năng mềm, kiến thức xã hội, trường đổi mới hình thức sinh hoạt dưới cờ bằng cách phối hợp các lực lượng cảnh sát giao thông, đội phòng chống ma túy, các viện bảo tàng, trung tâm y tế... đến sinh hoạt những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho học sinh. Các tổ bộ môn hướng dẫn học sinh phương pháp học tốt trong buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần hằng tháng, giao lưu văn nghệ, giới thiệu sách. Theo cô Đồng Anh Đào, sau 2 năm thực hiện Trường Điển hình đổi mới, chất lượng giáo dục của trường nâng lên rõ rệt. Từ 50% học sinh đậu đại học (năm 2017) tăng trên 60% học sinh trúng tuyển đại học năm 2018.  

Tuy thực hiện mô hình trễ hơn 1 năm so với Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, Trường THCS Lương Thế Vinh cũng đạt nhiều kết quả khích lệ. Thành công đáng ghi nhận nhất là sự chuyển biến về nhận thức của đội ngũ nhà giáo qua việc điều chỉnh, cải tiến phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá. Các tổ chuyên môn chủ động, sáng tạo chia sẻ kiến thức trong hoạt động chuyên môn. Điều kiện, trang thiết bị phục vụ dạy học tốt hơn. Học sinh tích cực học tập, sáng tạo nhiều hơn bởi được thụ hưởng nhiều hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm gắn liền với thực tế cuộc sống. Thầy Võ Thành Tâm, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Các hoạt động dạy và học ở trường chuyển biến tích cực. Trước đây, vì chưa có điều kiện nên việc tổ chức trải nghiệm sáng tạo và ngoại khóa chỉ ở quy mô nhỏ. Khi được đầu tư nhiều nguồn lực từ mô hình Trường Điển hình đổi mới, trường có điều kiện để mở rộng quy mô, là tiền đề để thầy và trò cùng đổi mới việc dạy và  học.

Năm 2018, 7 tổ chuyên môn của Trường THCS Lương Thế Vinh đã tổ chức 14 hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hướng nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau cho hơn 7.800 lượt học sinh. Một số trải nghiệm nổi bật như: Thực hành tiếng Anh với giáo viên nước ngoài về du lịch làng nghề (tỉnh Bến Tre); "Về với thiên nhiên" tại khu vực sinh thái (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền)… Các hoạt động này góp phần phát triển năng lực, tạo hứng thú học tập, rèn kỹ năng sống, bổ sung kiến thức về văn hóa truyền thống... cho học sinh.  Năm học 2017-2018, tỷ lệ học sinh của trường lên lớp thẳng đạt 92,2% và tốt nghiệp THCS đạt 99%. Số lượng học sinh đoạt giải cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố tăng, có học sinh đạt giải quốc gia Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật. "Trên cơ sở của mô hình Trường điển hình đổi mới, trường tiếp tục duy trì các hình thức tổ chức dạy học, cách kiểm tra đánh giá, môi trường kỹ năng cho học sinh, nhằm đạt hiệu quả giáo dục cao nhất", thầy Tâm nói.

***

2017 là năm đầu tiên thành phố xây dựng mỗi cấp học một Trường Điển hình đổi mới gồm: Mầm non Hướng Dương, THCS Châu Văn Liêm (quận Ô Môn); Tiểu học Ngô Quyền (quận Ninh Kiều); THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy). Tuy mỗi trường có những thuận lợi, khó khăn riêng, nhưng đều chung nhận định: Các hoạt động đổi mới dạy và học giúp học sinh nắm bắt kiến thức chủ động hơn; ham thích học tập, nhận thức được trách nhiệm của bản thân. Mối quan hệ giữa học sinh với học sinh, học sinh với giáo viên, giáo viên với giáo viên ngày càng gắn bó. Đội ngũ giáo viên đủ số lượng, đồng bộ về cơ cấu, có năng lực chuyên môn và nghiệp vụ tốt, đạt chuẩn quy định; chất lượng giáo dục được nâng lên. Học sinh được tiếp cận với thiết bị hiện đại và những chương trình quốc tế, như: Kidsmart, Robotics, có khả năng phát huy được năng khiếu, năng lực, tư duy sáng tạo... Đã có nhiều học sinh tiểu học đạt giải tại các cuộc thi Robothon cấp quốc gia, quốc tế.

Theo bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, mô hình Trường Điển hình đổi mới đã góp phần thúc đẩy giáo dục và đào tạo thành phố phát triển theo mục tiêu của Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Ngành sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này đến năm 2020. Đồng thời tập trung thực hiện các giải pháp như đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý và giáo viên; xây dựng cơ sở vật chất phương tiện, trang thiết bị, đồ dùng dạy học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đáp ứng yêu cầu giáo dục; tổ chức hiệu quả các hoạt động giáo dục đảm bảo chất lượng toàn diện và đạt kết quả cao ở trường từ mầm non đến THPT. 

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết