06/07/2010 - 22:14

Sự cố tràn dầu ở Mỹ: Dầu loang tới tất cả các bang ven Vịnh Mexico

* Chi phí khắc phục sự cố của BP đã lên tới hơn 3 tỉ USD

(TTXVN)- Hơn 10 tuần kể từ ngày xảy ra sự cố nổ giàn khoan Deepwater Horizon trên Vịnh Mexico, gây ra thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, lực lượng bảo vệ bờ biển nước này ngày 5-7 xác nhận khoảng 20 lít dầu loang đã được phát hiện trên bãi biển Bolivar Peninsula, thuộc bang Texas. Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy “thủy triều đen” đã lan đến tất cả 5 bang ven Vịnh.

Trong khi đó, dầu vẫn đang tiến sâu hơn vào trong bang Louisiana khi ngày 5-7 người ta phát hiện một dải dầu loang tại một trong hai luồng nước nối Vịnh Mexico với hồ Pontchartrain.

Cùng ngày, Tập đoàn dầu mỏ Anh BP - đơn vị thuê giàn khoan Deepwater Horizon, ước tính chi phí khắc phục sự cố “thủy triều đen” của tập đoàn đã lên tới hơn 3 tỉ USD, cao hơn nhiều so với con số 2,6 tỉ USD công bố hồi tuần trước. Số tiền nói trên bao gồm chi phí ngăn chặn dầu tràn từ giếng dầu bị vỡ, dọn sạch dầu loang, khoản hỗ trợ cho 4 bang ven Vịnh, và các khoản bồi thường. Tính đến nay, công ty đã nhận được gần 95.000 đơn kiện, gần một nửa trong số này đã được bồi thường với số tiền lên đến 147 triệu USD.

 

Chia sẻ bài viết