21/04/2019 - 17:21

Sri Lanka rung chuyển 

Ít nhất 35 người nước ngoài thiệt mạng

Các số liệu do cảnh sát công bố chiều 21-4 cho biết ít nhất 160 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 35 người nước ngoài, và 600 người bị thương trong loạt vụ nổ sáng cùng ngày tại Sri Lanka.

Cảnh sát thông báo có tới 6 vụ nổ đã xảy ra tại nước này trong ngày, trong đó 3 vụ nổ xảy ra tại nhà thờ và 3 vụ nổ xảy ra tại khách sạn xung quanh thủ đô Colombo. Các vụ nổ này xảy ra khi các tín đồ Thiên chúa giáo tham dự các hoạt động của Lễ Phục sinh. Thống kê cho thấy chỉ có khoảng 6% dân số Sri Lanka theo Thiên chúa giáo, trong khi đa số dân là tín đồ Phật giáo.

Cảnh đổ nát bên trong nhà thờ St. Anthony. Ảnh: Getty Images

Các vụ nổ đầu tiên được ghi nhận tại nhà thờ St. Anthony ở thủ đô Colombo và nhà thờ St. Sebastian ở thị trấn Negombo. Ngay sau khi xảy ra các vụ nổ ở nhà thờ, cảnh sát cũng đã xác nhận các vụ nổ tại 3 khách sạn hạng sang ở Colombo và tại một nhà thờ ở thị trấn Batticalao.

Được biết, nhà thờ St. Anthony và 3 khách sạn ở Colombo xảy ra các vụ nổ là nơi du khách nước ngoài thường xuyên lui đến. Ít nhất 1 người thiệt mạng tại khách sạn Cinnamon Grand, gần Dinh Thủ tướng. Các bức ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy mái của một nhà thờ bị thổi bay trong vụ nổ, trong khi sàn nhà thờ đầy gạch ngói, gỗ và máu.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe chiều 21-4 đã triệu tập cuộc họp Hội đồng an ninh khẩn cấp. Trong phát biểu đăng trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Wickremesinghe chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời kêu gọi người dân nước này đoàn kết, không đưa ra các thông tin chưa được kiểm chứng. Ông khẳng định chính phủ sẽ ngay lập tức tiến hành các biện pháp nhằm khống chế tình hình.

Trước đó, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cho biết ông thực sự bị sốc trước thông tin về loạt vụ nổ, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh. Bộ trưởng Tài chính Mangala Samaraweera cho biết các vụ tấn công này đã cướp đi sinh mạng của "nhiều người vô tội" và có thể là âm mưu có tổ chức nhằm gây hỗn loạn đất nước.

Trong khi đó, AFP đưa tin 10 ngày trước khi loạt vụ nổ này xảy ra, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Sri Lanka Pujuth Jayasundara đã đưa ra cảnh báo trên toàn quốc về việc các phần tử đánh bom liều chết âm mưu tấn công các nhà thờ. Theo cảnh báo mà ông Jayasundara đưa ra, một cơ quan tình báo nước ngoài đã thông báo về việc tổ chức National Thowheeth Jama'ath (NTJ) đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công liều chết nhằm vào các nhà thờ và cơ quan đại diện của Ấn Độ tại Colombo. NTJ là một nhóm Hồi giáo cực đoan, được biết đến tại Sri Lanka vào năm 2018 khi liên quan đến việc phá hoại các bức tượng Phật giáo.

Ngọc Hà (TTXVN)

Chia sẻ bài viết