31/03/2011 - 08:27

CHÍNH PHỦ HỌP PHIÊN THƯỜNG KỲ THÁNG 3:

Sớm giải quyết khó khăn cho người thu nhập thấp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 30-3 tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 3 thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và quí I năm 2011, tình hình triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP và một số vấn đề quan trọng khác như: Chính sách trợ cấp khó khăn cho các đối tượng, công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính... Một trong những vấn đề được các thành viên Chính phủ đồng tình và nhất trí với đề nghị của Bộ Tài chính về giải quyết khó khăn đột xuất cho người thu nhập thấp, các doanh nghiệp nhỏ và vừa do áp lực tăng giá. Trong đó, qui định cụ thể về mức trợ cấp đột xuất cho các đối tượng hưởng lương, trợ cấp bảo hiểm xã hội có mức lương thấp, các đối tượng hưởng trợ cấp ưu đãi người có công và hộ nghèo, chính sách thuế đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và quí I năm 2010, các thành viên Chính phủ cho rằng, trong quí I, các bộ, ngành và địa phương cùng với triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP đã tập trung tổ chức thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP và đã đạt được những kết quả bước đầu trong quản lý tiền tệ, tín dụng, lãi suất, quản lý ngoại tệ và vàng. Tổ chức triển khai thực hiện tốt các biện pháp thắt chặt chi tiêu ngân sách, giảm đầu tư công đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ sản xuất, khuyến khích xuất khẩu, bảo đảm an sinh xã hội... Do vậy, sản xuất công nghiệp tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước, sản xuất nông nghiệp tăng 3,5%, thu ngân sách bằng 21,2% dự toán năm (cao nhất trong vòng 3 năm qua), đầu tư nước ngoài tăng 1,6%, xuất khẩu tăng 33,7% (gấp 3 lần chỉ tiêu kế hoạch đã được Quốc hội thông qua)... đưa tốc độ tăng GDP quí I đạt 5,43%, trong đó khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,05%, công nghiệp và xây dựng tăng 5,47%, dịch vụ tăng 6,28%. Đời sống của người dân, đặc biệt là những người nghèo, người già neo đơn, người tàn tật, gia đình người có công được quan tâm.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành và địa phương đã tập trung triển khai, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp của NQ 02 và NQ 11 của Chính phủ, tạo đồng thuận trong toàn xã hội, từ đó đạt được kết quả bước đầu đáng trân trọng. Nhấn mạnh những khó khăn đang ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta như: Giá cả nguyên liệu thế giới tăng kéo lạm phát tăng cao, lãi suất cao gây khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh, nhập siêu tăng mà chủ yếu là những mặt hàng chưa cần thiết...Để tháo gỡ khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời quan tâm tăng trưởng nhằm đảm bảo việc làm và đời sống cho người lao động. Thủ tướng lưu ý Ngân hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ lãi suất, kêu gọi các ngân hàng giảm lợi nhuận và tiết kiệm chi phí để từng bước giảm lãi suất cho vay, trong đó ưu tiên vốn tín dụng cho phát triển sản xuất kinh doanh.

Kiên quyết xóa bỏ kinh doanh ngoại tệ trái phép, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước sớm trình Chính phủ ban hành về quản lý ngoại tệ theo hướng giảm cho vay ngoại tệ, đồng thời bảo đảm cân đối ngoại tệ cho nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu và nhu cầu chính đáng của người dân cũng như bảo toàn dự trữ ngoại hối, trong đó phải đảm bảo đủ ngoại tệ cho nhập khẩu xăng dầu.

Yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương thực hiện các chính sách an sinh xã hội, Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành và địa phương triển khai nghiêm túc các chính sách đã ban hành, nhất là đối với người nghèo, các đối tượng chính sách và người làm công ăn lương, đồng thời khẩn trương xây dựng chính sách đối với công nhân lao động có thu nhập thấp. Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tạo đồng thuận xã hội nhằm hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đề ra.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết