19/01/2010 - 09:46

Sebastian Pinera - Tỉ phú làm tổng thống Chile

Ông Sebastian Pinera bên người thân trong ngày đắc cử tổng thống Chile. Ảnh: Reuters

Theo kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Chile ngày 17-1, ứng cử viên Sebastian Pinera đã giành thắng lợi với 52% số phiếu ủng hộ, vượt qua đại diện của liên minh trung tả cầm quyền, cựu Tổng thống Eduardo Frei, được 48% phiếu bầu. Việc một ứng cử viên cánh hữu đắc cử tổng thống đã chấm dứt 20 năm cầm quyền của liên minh trung tả tại Chile.

Dự kiến, ông Pinera, năm nay 60 tuổi, sẽ nhậm chức tổng thống Chile vào ngày 11-3 tới. Đây là lần đầu tiên cánh hữu giành thắng lợi trong một cuộc bầu cử tổng thống dân chủ ở nước này trong hơn nửa thế kỷ qua.

Tỉ phú Pinera là một trong những doanh nhân giàu nhất Chile. Ông đại diện cho Liên minh vì thay đổi - tập hợp đảng Liên đoàn dân chủ độc lập theo tư tưởng cực hữu và đảng Cải cách quốc gia - được coi là di sản chính trị của cựu độc tài quân sự Augusto Pinochet. Theo tạp chí Forbes, ông Pinera hiện đứng thứ 701 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tổng tài sản ước tính 1,2 tỉ USD. Chính khách này là chủ sở hữu một trong 4 tập đoàn truyền hình tại Chile, có cổ phần tại Hãng hàng không quốc gia LAN và CLB bóng đá giàu thành tích nhất nước Colo Colo.

Danh tiếng và sự giàu có của ông Pinera được người ta so sánh với Silvio Berlusconi, Thủ tướng của Italia. Ông Pinera rất được giới doanh nghiệp Chile nể trọng. Ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế ở Santiago và lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Harvard, Mỹ. Ông từng giữ chức đại sứ tại Bỉ và Liên Hiệp Quốc, rồi sau đó phục vụ trong Thượng viện Chile từ 1990-1998. Ông cũng là chủ tịch Thượng viện Chile từ 2006-2008. Và khi tranh cử tổng thống Chile, ông là Nghị sĩ vùng Los Rios.

Phát biểu sau khi đắc cử, ông Pinera cam kết sẽ chọn những con người tận tụy nhất, trung thực nhất vào chính phủ. “Chile không phải là quốc gia lớn nhất, quyền lực nhất hay giàu nhất trên thế giới, nhưng chúng ta phải nỗ lực để biến đất nước này thành quốc gia tốt nhất trên thế giới”, ông Pinera nói. Ông hứa sẽ tăng cường đầu tư phát triển kinh tế, đấu tranh chống tội phạm, tạo ra 1 triệu việc làm mới, cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và thúc đẩy bộ máy chính quyền hoạt động hiệu quả hơn. Theo ông, tăng cường đầu tư sẽ giúp nước này giảm bớt lệ thuộc vào xuất khẩu nguyên liệu đồng vốn chiếm hơn 50% doanh thu xuất khẩu của quốc gia sản xuất đồng lớn nhất thế giới này. Ông cũng tuyên bố sẽ tư nhân hóa một số công ty nhà nước và bản thân ông cũng sẽ bán tài sản của mình trong Hãng hàng không quốc gia LAN.

Theo các nhà phân tích, Chile đang là quốc gia có mô hình kinh tế mở kiểu mẫu mà các nước đang phát triển có thể học hỏi. Tăng trưởng kinh tế của Chile vẫn duy trì ở mức hơn 5% trong năm qua, bất chấp sự tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tỷ lệ nghèo ở Chile đã giảm từ 39% năm 1990 xuống còn 14% hiện nay, mức giảm cao nhất ở Mỹ La-tinh. GDP của quốc gia Nam Mỹ 16 triệu dân này trong năm 2008 là 160 tỉ USD. Chile chuẩn bị được kết nạp làm thành viên thứ 31 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vốn quy tụ các nền kinh tế thịnh vượng và phát triển lớn nhất hành tinh. Và nhờ có môi trường chính trị ít tham nhũng và ổn định, Chile được các tổ chức quốc tế đánh giá là nước có chỉ số phát triển con người rất hài hòa, đời sống nhân dân hạnh phúc. Vì thế, trong điều kiện thuận lợi như vậy, ông Pinera có cơ hội thúc đẩy nền kinh tế Chile thêm phát triển.

KIẾN HÒA
(Theo BBC, Reuters)

Ông Sebastian Pinera bên người thân trong ngày đắc cử tổng thống Chile. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết