10/01/2011 - 21:58

Sẽ không còn khói thuốc vào năm 2050?

Thuốc lá được dự báo sẽ gần như biến mất hoàn toàn tại Anh và nhiều nước phát triển khác trong vòng 30-50 năm nữa. Theo nghiên cứu của tập đoàn Citigroup (Mỹ), giá thuốc lá gia tăng cùng với quy định cấm hút thuốc nghiêm ngặt ở nơi công cộng sẽ dần khiến những người nghiện thuốc lá từ bỏ thói quen này.

Trong nghiên cứu “Thuốc lá: Điều gì xảy ra nếu người cuối cùng hút thuốc cũng bỏ thuốc vào năm 2050”, các chuyên gia Citigroup dẫn số liệu thống kê cho thấy số người hút thuốc tại Anh giảm từ 53% năm 1960 còn 21% năm 2008. “Nếu xu hướng này tiếp tục, đến năm 2050 nhiều thị trường thuốc lá lớn sẽ trở thành khu vực không hút thuốc lá”, một nhà phân tích của Citigroup nhận định.

Tỷ lệ người hút thuốc ở xứ sương mù không ngừng thuyên giảm từ thập niên 1960 do người dân ngày càng nhận thức được các nguy cơ có hại sức khỏe do thuốc lá. Năm 2007, Anh cấm hút thuốc nơi công cộng. Hiện tại, nhiều người hút thuốc ở nước này phải từ bỏ “làn khói trắng” khi giá thuốc ngày càng leo thang với thuế giá trị gia tăng (VAT) chiếm hơn 3/4 giá một gói thuốc. Tổ chức Hành động về thuốc lá và sức khỏe tại Anh cho rằng mục tiêu giảm tỷ lệ người hút thuốc xuống còn 10% dân số hoàn toàn có thể đạt được trong thập niên tới.

THUẬN HẢI (Theo Daily Mail, IANS)

Chia sẻ bài viết