20/01/2020 - 21:05

Sâu đậm nghĩa tình 

Vào dịp cuối năm, lực lượng vũ trang Quân khu 9 tổ chức nhiều hoạt động: Tết Quân - Dân, tuổi trẻ lực lượng vũ trang (LLVT) với mùa xuân biên giới, hải đảo… để mang Tết ấm áp, an vui đến với những gia đình hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Hoạt động này không chỉ tạo không khí vui tươi mỗi dịp Tết đến Xuân về mà còn thắm đượm nghĩa tình quân dân.

Cây cầu bắc qua kênh So Le được LLVT tỉnh Kiên Giang hỗ trợ xây dựng trong chương trình Tết Quân - Dân năm 2020.

Mang Tết đến mọi nhà

Tết năm nay, người dân ấp Cái Chanh, xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang khi đi qua kênh So Le sẽ thuận tiện và an toàn hơn. Cây cầu bắc qua kênh đã được xây dựng và đưa vào sử dụng thay cho cây cầu cũ xuống cấp. Ông Huỳnh Văn Vũ, ở ấp Cái Chanh, cho biết: “Trước đây, qua lại con kênh này khó khăn lắm, đặc biệt là mấy cháu nhỏ đi học hay bị té, rất nguy hiểm. Năm nay, mấy chú bộ đội và các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng cầu, tôi và nhân dân tại đây vui và rất phấn khởi”.

Không chỉ xây cầu, thực hiện chương trình Tết Quân - Dân năm 2020, LLVT tỉnh Kiên Giang và đoàn viên, thanh niên còn giúp bà con nhân dân sửa chữa nhà, làm đường giao thông nông thôn, tổ chức khám sức khỏe và cấp trên 900 suất thuốc miễn phí, trao tặng 300 suất quà, 45 suất học bổng cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và học sinh nghèo trong xã. Ông Nguyễn Văn Hai, người dân xã Phong Đông, bộc bạch: “Tôi đã đón rất nhiều cái Tết ở vùng quê này. Tết năm nay là vui nhất vì nhà nào cũng được bộ đội, dân quân và đoàn viên, thanh niên tới lui thăm hỏi, chung tay cùng quét dọn, sửa sang nhà cửa”.

Tương tự tại tỉnh Bến Tre, dù chưa đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng bà con ở huyện Mỏ Cày Nam đã được đón một cái Tết sớm và đặc biệt: Tết Quân - Dân. Bên cạnh các hoạt động như cùng bộ đội gói bánh tét, giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian…, các gia đình chính sách, người nghèo còn nhận những món quà ý nghĩa mà chương trình mang lại. Là một trong những hộ được hỗ trợ xây nhà, ông Nguyễn Văn Đằng, ngụ tại ấp Thanh Thủy, xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, chia sẻ: “Gia đình không có đất sản xuất, tôi thường xuyên đau ốm, nên tôi không dám nghĩ đến việc xây dựng một căn nhà khang trang. Được địa phương xét tặng Nhà đồng đội, tôi mới có căn nhà ấm cúng như thế này. Năm nay sẽ là cái Tết đáng nhớ, hạnh phúc nhất của gia đình tôi”.

Tổ chức chương trình Tết Quân - Dân, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bến Tre đã nâng cấp gần 400m đường giao thông nông thôn;  khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.300 gia đình chính sách, hộ nghèo; thăm, tặng 800 suất quà đến Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, hộ nghèo ở 4 xã Định Thủy, Phước Hiệp, Bình Khánh Đông, Bình Khánh Tây thuộc huyện Mỏ Cày Nam; trao tặng 51 căn nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo... Theo Đại tá Nguyễn Minh Triều, Chỉ huy trưởng, Bộ CHQS tỉnh Bến Tre, đây là mô hình dân vận mang tính tổng hợp với nhiều nội dung, hình thức phong phú; vừa tổ chức vui chơi, giải trí, vừa chăm lo xây dựng hạ tầng và đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; tạo điều kiện giúp đỡ nhân dân đón Tết cổ truyền đầm ấm.

Thắm tình đoàn kết

Thực hiện chính sách chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, không chỉ có Tết Quân - Dân mà LLVT Quân khu 9 còn triển khai nhiều chương trình hay, việc làm thiết thực. Tại Hậu Giang, Bộ CHQS tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng quỹ, vận động cán bộ, chiến sĩ LLVT ủng hộ ngày lương, kết hợp cùng các nguồn vốn khác để xây tặng nhà, hỗ trợ vốn cho các đối tượng thuộc diện hộ nghèo khó khăn. Năm 2019, LLVT tỉnh đã vận động xây tặng 18 căn Nhà đồng đội, Tình đồng đội, nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương; hỗ trợ vốn sản xuất cho hàng chục hộ nghèo; trao học bổng cho học sinh nghèo, vượt khó; tặng 780 phần quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 3.700 lượt người…, tổng số tiền cho các hoạt động gần 2 tỉ đồng.

Đại tá Nguyễn Thanh Đức, Chính ủy, Bộ CHQS TP Cần Thơ cho biết, thực hiện chương trình “Chung tay vì hộ nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ năm 2018, Bộ CHQS thành phố tiếp nhận giúp đỡ 106 hộ nghèo. Phần lớn các hộ nghèo được nhận trợ giúp là lực lượng Dân quân tự vệ, Dự bị động viên đã có cống hiến cho quân đội, địa phương. Thông qua các hình thức hỗ trợ vốn, cây con giống, hướng dẫn cách thức sản xuất… đến nay có 37 hộ thoát nghèo. “Để phong trào đạt hiệu quả và sức lan tỏa cao, đơn vị đã chỉ đạo Ban CHQS quận tiếp nhận 1 xã nghèo trở lên; mỗi cơ quan, đơn vị trực thuộc và Ban CHQS xã, phường, thị trấn giúp 1 hộ gia đình; mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT phải có việc làm thiết thực vì người nghèo. Trong chương trình Tết Quân - Dân hằng năm, đơn vị còn vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ nhà ở, tặng quà cho bà con. Những phần quà tuy không lớn nhưng góp phần để người nghèo đều được chung vui đón Tết”- Đại tá Nguyễn Thanh Đức cho biết.

Năm 2019, LLVT Quân khu 9 đã xây dựng trên 1.100 căn nhà tình thương, tình nghĩa, Đại đoàn kết, Nhà đồng đội; sửa chữa 74 căn; xây mới 96 cây cầu; sửa chữa và xây dựng 10 trường học; làm mới, sửa chữa, nâng cấp gần 120km đường giao thông nông thôn. Các LLVT Quân khu 9 còn nhận hỗ trợ hộ nghèo, cây con giống cho gần 2.500 hộ, trao tặng sổ tiết kiệm cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo; nhận đỡ đầu, tặng học bổng cho hàng ngàn em học sinh cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Bài, ảnh: THÚY AN

Chia sẻ bài viết