26/08/2019 - 15:28

Quyết liệt để kịp thông tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận 

Tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận phải cơ bản thông xe trong năm 2020 - đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Để kịp thông tuyến theo chỉ đạo, đòi hỏi các bộ, ngành Trung ương, địa phương, ngân hàng cho vay vốn, nhà đầu tư, nhà thầu cần phối hợp đồng bộ và quyết liệt hơn. Thời gian còn lại chỉ hơn 1 năm, nhưng khối lượng công việc còn rất nhiều.

UBND tỉnh Tiền Giang ký kết phụ lục hợp đồng Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ thuận với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án.

Nhà đầu tư vẫn lo lắng

Ông Mai Mạnh Hồng, Tổng Giám đốc Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, cho biết: “Chúng tôi đã tính toán cả thời gian xử lý nền đất yếu, lường trước khó khăn của việc vận chuyển vật liệu, nên đã lên kế hoạch cho từng tháng, thậm chí mỗi ngày phải làm được khối lượng việc ra sao mới kịp. Khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt nguồn vốn ngân sách mà Chính phủ trình thì ngay lập tức lúc đó tất cả đồng loạt triển khai. Không thể chậm hơn được nữa. Hết thời gian rồi”.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ liên tiếp tại Thông báo số 99/TB-VPCP ngày 18-3-2019 và Thông báo số 272/TB-VPCP ngày 2-8-2019 về các giải pháp tháo gỡ các khó khăn của Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, nhà đầu tư đã chủ động làm việc với Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Thuế để rà soát các vướng mắc của dự án và tham vấn ý kiến để khắc phục, điều chỉnh; cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công An khoanh vùng những sai phạm của thành viên nhà đầu tư là Công ty Yên Khánh; bàn giao cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sang UBND tỉnh Tiền Giang; ký kết Phụ lục hợp đồng số 02 ngày 8-5-2019 với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền điều chỉnh lãi suất ngân hàng phù hợp với Thông tư 88/2018/TT-BTC.

Trên cơ sở ý kiến của Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra thuế đã loại bỏ các nhà đầu tư “0 đồng” là Công ty Yên Khánh, Hoàng An, Thắng Lợi. Hiện tại, chỉ còn 3 nhà đầu tư là Công ty Cầu đường CII, Tuấn Lộc và B.M.T. Trong các ngày 2-8-2019 và 9-8-2019, trên cơ sở ý kiến của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước và ý kiến thẩm định của Bộ GTVT, UBND tỉnh Tiền Giang đã phê duyệt điều chỉnh dự án và ký kết phụ lục hợp đồng điều chỉnh dự án với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án.

Đến nay, nhà đầu tư đã huy động khoảng 2.500 tỉ đồng tham gia vào dự án để góp vốn chủ sở hữu, ứng trước chi phí giải phóng mặt bằng cho tỉnh Tiền Giang triển khai dự án. Hiện đã hoàn thành 25% khối lượng dự án, tăng hơn 10% so với khối lượng thực hiện trong 10 năm.

Sau khi nhà thầu thi công tổ chức giăng băng rôn đòi nợ hôm 23-7 vừa qua, chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang một ngày sau đó đã cảnh báo sẽ dừng dự án này nếu không được rót vốn. Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang, ông Lưu Xuân Thủy, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, cho biết những vướng mắc này đã “vượt ra khỏi khả năng của doanh nghiệp dự án” và “vượt ra khỏi sức chịu đựng của các nhà thầu” nên họ buộc phải đưa ra một kế hoạch dự kiến cho việc dừng dự án.

Tiếp tục chờ vốn!

Sau hơn 3 tháng tái khởi động dự án, các nhà thầu nỗ lực hết sức nhưng đang gặp khó khăn rất lớn. Đó là việc xác định được nguồn vốn cho dự án từ ngân sách Nhà nước bao giờ được Quốc Hội thông qua, vốn tín dụng từ các ngân hàng còn đang xem xét chưa định rõ việc thẩm định cho vay. “Thời gian tới, nếu dự án không được xác định nguồn vốn thì khả năng chúng tôi sẽ xác định điểm dừng để yêu cầu tỉnh Tiền Giang báo cáo Chính phủ và Quốc hội xác lập thời gian thông tuyến sẽ không thể là 2020. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức trong thời gian qua” - ông Mai Mạnh Hồng nói.

Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đang rất "khát" vốn.

Về nguồn vốn ngân sách Nhà nước, được biết Chính phủ đã trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua 2.186 tỉ đồng hỗ trợ dự án, sử dụng nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2018, nhưng vẫn đang chờ ý kiến chấp thuận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Vì vậy, chưa thể xác định được kế hoạch bố trí vốn, thời gian giải ngân vốn, làm cơ sở đảm bảo phương án tài chính của dự án, phương án vay vốn.

Với sự quyết tâm của nhà đầu tư, sự hỗ trợ có trách nhiệm của tỉnh Tiền Giang thì khả năng thông tuyến 2020 là hoàn toàn khả thi, nhưng rất cần xác định thời gian có vốn của ngân sách Nhà nước tại dự án sớm, các thủ tục giải ngân không bị vướng. Ông Mai Mạnh Hồng cho biết thêm: “Ngày 15-8-2019 Bộ Tài chính thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án phân bổ nguồn vốn cho Dự án Trung Lương - Mỹ Thuận. Dự kiến nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp và quyết định tại kỳ họp tháng 9-2019”.

Có thể nói, khơi thông nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, vốn tín dụng rất quan trọng, có tính chất then chốt, nhằm xác định khả năng thực hiện dự án thông được tuyến trong năm 2020. Thông tuyến và hoàn thành đưa vào sử dụng cao tốc Trung Lương - Mỹ thuận trong năm 2021 không chỉ phụ thuộc vào năng lực của nhà đầu tư hiện nay.

ANH KHOA

Chia sẻ bài viết