15/06/2019 - 17:55

Quỹ học bổng Vừ A Dính đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: XUÂN DỰ - TTXVN

Ngày 15-6, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Quỹ học bổng Vừ A Dính – hành trình 20 năm lên rừng xuống biển” nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập và kỷ niệm 70 năm Ngày Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính hy sinh. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tham dự chương trình.

Với những hoạt động tích cực trong suốt 20 năm qua, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính, 2 Huân chương Lao động hạng Nhì, 3 Huân chương Lao động hạng Ba cho các tập thể và cá nhân; các tập thể và cá nhân cũng được tặng 15 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 86 Bằng khen của các bộ, ngành Trung ương. Quỹ học bổng Vừ A Dính cũng được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tặng Cờ Truyền thống.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết: Trong chặng đường 20 năm, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã thực hiện nhiều chương trình, dự án và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội. Các hoạt động của quỹ đã kết nối những bản làng xa xôi, hỗ trợ những học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, hải đảo vươn lên trong học tập, trở thành điểm nhấn trong việc đồng hành, bồi dưỡng nguồn nhân lực, góp phần làm vững chắc vùng biên cương, hải đảo của Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Quỹ học bổng Vừ A Dính cũng như các tổ chức, cá nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, tương thân tương ái của dân tộc, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của quỹ, vì sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực trẻ của đất nước, góp phần làm cho “miền núi tiến kịp miền xuôi” như lời Bác Hồ căn dặn.

Chia sẻ về hoạt động trong 20 năm qua, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính cho biết: Trong 20 năm, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã nhận được sự đóng góp, hỗ trợ của 5.000 mạnh thường quân với giá trị gần 380 tỉ đồng, trao gần 85.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển, đảo có hoàn cảnh khó khăn, có ý thức vươn lên trong học tập, rèn luyện. Từ năm 2009, Ban Điều hành đã tổ chức Giải thưởng Vừ A Dính, vinh danh 127 cá nhân và 71 tập thể điển hình thuộc 36/54 dân tộc trong cả nước; phát triển mở rộng với các dự án Ươm mầm tương lai, Chắp cánh ước mơ, Mở đường đến tương lai nhằm thực hiện mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho vùng miền núi và hải đảo.

Dịp này, Quỹ học bổng Vừ A Dính trao học bổng cho 20 sinh viên có thành tích học tập tốt trong năm học 2018 - 2019, mỗi học bổng trị giá từ 5 - 6 triệu đồng.

NGUYỄN XUÂN DỰ (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết