10/09/2020 - 09:19

Hỏi - Đáp về Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

Quy định về chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Để giúp quý độc giả tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản của chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP Cần Thơ phối hợp thông tin, giải đáp những thắc mắc về các quy định trong chính sách, trình tự thực hiện BHTN tại Chuyên mục Hỏi - Đáp về Chính sách BHTN của Báo Cần Thơ. Chuyên mục xuất hiện cách tuần vào thứ Năm, từ 26-3 đến tháng 12-2020.

Đến Trung tâm DVVL thành phố, NLĐ được tư vấn, hướng dẫn thực hiện thủ tục hưởng TCTN. Ảnh: A.P

Đến Trung tâm DVVL thành phố, NLĐ được tư vấn, hướng dẫn thực hiện thủ tục hưởng TCTN. Ảnh: A.P

- Bà Trần Mỹ Hạnh hỏi: Ngày 4-9-2020, tôi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại Trung tâm DVVL TP Cần Thơ và được nhân viên hẹn từ 2-10 đến 6-10-2020 đến nhận kết quả giải quyết hưởng TCTN. Tôi dự định ngày 12-10-2020 sẽ chuyển ra Bình Dương sinh sống. Vậy, tôi có thể chuyển việc hưởng TCTN về Bình Dương được không? Nếu được, tôi cần làm các thủ tục gì?

- Trung tâm DVVL thành phố trả lời:

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12-3-2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 10 Điều 1 và Điều 2 Nghị định số 61/2020/NĐ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ, điều kiện và thủ tục chuyển nơi hưởng TCTN thực hiện như sau:

* Điều kiện: Người lao động (NLĐ) đã hưởng ít nhất 1 tháng TCTN theo quy định có nhu cầu chuyển nơi hưởng TCTN đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác, phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) quy định và gửi Trung tâm DVVL nơi đang hưởng TCTN.

* Thủ tục: Trong 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của NLĐ, Trung tâm DVVL có trách nhiệm cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN cho NLĐ và gửi giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN cho Trung tâm DVVL nơi NLĐ chuyển đến theo mẫu do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quy định. Hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN gồm:

+ Đề nghị chuyển nơi hưởng TCTN của NLĐ.

+ Giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN.

+ Bản chụp quyết định hưởng TCTN.

+ Bản chụp các quyết định hỗ trợ học nghề, quyết định tạm dừng hưởng TCTN, quyết định tiếp tục hưởng TCTN (nếu có).

+ Bản chụp thông báo việc tìm kiếm việc làm hằng tháng (nếu có); các giấy tờ khác có trong hồ sơ hưởng TCTN.

Trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN cho NLĐ, Trung tâm DVVL nơi NLĐ chuyển đi gửi thông báo về việc chuyển nơi hưởng TCTN cho Bảo hiểm Xã hội (BHXH) cấp tỉnh để dừng chi trả TCTN theo mẫu do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quy định.

Trong 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN do NLĐ chuyển đến, Trung tâm DVVL gửi văn bản đề nghị BHXH cấp tỉnh nơi chuyển đến để tiếp tục chi trả TCTN và cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho NLĐ kèm bản chụp quyết định hưởng TCTN của NLĐ. Văn bản đề nghị BHXH cấp tỉnh theo mẫu do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quy định.

Trường hợp NLĐ đã nhận hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN nhưng chưa nộp cho Trung tâm DVVL nơi chuyển đến và không có nhu cầu chuyển nơi hưởng TCTN nữa, phải nộp lại giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN cho Trung tâm DVVL nơi chuyển đi. Trong 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận lại giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN, Trung tâm DVVL gửi văn bản đề nghị cơ quan BHXH cấp tỉnh để tiếp tục chi trả TCTN và cấp thẻ BHYT cho NLĐ.

Tổ chức BHXH nơi NLĐ chuyển đến hưởng TCTN thực hiện chi trả TCTN và cấp thẻ BHYT cho NLĐ.

Bà Hạnh mới nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN và được hẹn từ 2-10 đến 6-10-2020 đến nhận kết quả giải quyết hưởng TCTN. Sẽ có 1 trong 2 trường hợp sau xảy ra ngày bà Hạnh nhận kết quả:

1. Không đủ điều kiện hưởng TCTN: Bà Hạnh sẽ nhận lại Sổ BHXH và thông báo không đủ điều kiện hưởng TCTN. Trường hợp này sẽ không làm hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN.

2. Đủ điều kiện hưởng TCTN: Bà Hạnh sẽ nhận lại Sổ BHXH (có xác nhận đã giải quyết hưởng TCTN), quyết định hưởng TCTN. Nếu bà Hạnh muốn chuyển hưởng TCTN về Bình Dương thì phải hưởng ít nhất 1 tháng TCTN tại TP Cần Thơ và thực hiện các thủ tục nêu trên.

Trong quá trình theo dõi, tìm hiểu chính sách BHTN, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn, vui lòng gửi thông tin về địa chỉ e-mail: ttdvvl@cantho.gov.vn hoặc qua điện thoại số: (0292) 3838399; Facebook/Zalo: TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM CẦN THƠ.

A.P (thực hiện)

Chia sẻ bài viết