23/09/2016 - 08:14

Quảng bá văn hóa bản địa từ lễ hội

Từ những lễ hội, ngày hội của riêng các quận, huyện; các ngành các cấp của thành phố Cần Thơ cùng chung sức phát triển thành những sự kiện văn hóa đặc trưng, tôn vinh bản sắc văn hóa bản địa, đồng thời quảng bá, từng bước hội nhập bản đồ du lịch- văn hóa quốc gia.

* Phong phú sự kiện văn hóa bản địa

Từ ngày 23 đến 25-9, "Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền – Cần Thơ" năm 2016 (được tổ chức tại Khu hành chính huyện Phong Điền, ấp Nhơn Lộc 2, Thị trấn Phong Điền) sẽ bắt đầu với nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực, hội chợ, thể thao đậm chất miệt vườn, sinh thái. Đây là ngày hội đặc trưng của huyện Phong Điền được tổ chức để hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới (27-9) hằng năm và dần được nâng chất thành sự kiện quy mô của thành phố Cần Thơ. Đồng thời, tôn vinh và giữ bản sắc của đất Phong Điền cây lành trái ngọt, nếp sống- sinh hoạt phóng khoáng cởi mở.

Ngày hội vườn trái cây Tân Lộc luôn thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham dự.

Tương tự, quận Thốt Nốt có "Ngày hội vườn trái cây Tân Lộc" được tổ chức định kỳ vào dịp tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) hằng năm tại phường Tân Lộc- cù lao xanh trên dòng sông Hậu. Ngày hội này cũng rộn ràng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mà điểm nhấn là hội thi trưng bày mâm sản vật miệt vườn tại địa phương; là những vườn cây trên cù lao mở cửa đón du khách gần xa đến vui chơi, thưởng thức trái cây. Những năm qua, hai ngày hội của huyện Phong Điền và quận Thốt Nốt đã thu hút rất nhiều khách tham quan, du lịch trong và ngoài nước, góp phần phát triển nên thương hiệu du lịch của địa phương và thành phố.

Quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Ô Môn lại tập trung phát huy nét văn hóa truyền thống và thúc đẩy các hoạt động văn hóa cơ sở qua các ngày hội mang sắc thái sinh hoạt của cư dân đô thị. Quận Ninh Kiều có "Ngày hội Văn hóa- Thể thao- Du lịch" tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống ngành Văn hóa, Ngành Thông tin- Truyền Thông (28-8), quận Ô Môn có "Ngày hội các khu vực văn hóa" tổ chức vào dịp cuối năm, quận Bình Thủy có Lễ Kỳ Yên Thượng Điền, Kỳ Yên Hạ Điền tổ chức tại đình Bình Thủy vào rằm tháng Tư và rằm tháng Chạp hằng năm.

Ngày hội là dịp để các phường của quận so tài trên các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể thao; giao lưu, học hỏi lẫn nhau; đồng thời tạo điều kiện cho người dân địa phương vui chơi, giải trí, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Tại "Ngày hội Văn hóa- Thể thao- Du lịch năm 2016" của quận Ninh Kiều tổ chức vào ngày 27-8 vừa qua, khách tham quan được thưởng thức những tác phẩm độc đáo như: Đền thờ Hải Thượng Lãn Ông, lăng Hồ Chủ tịch làm bằng giấy cac-tông, giấy báo; cầu Cần Thơ làm bằng ống hút; cầu đi bộ làm từ vỏ chai nước suối và nắp lon bia, đôi thiên nga làm bằng vỏ bánh xe ô tô, những chiếc tàu, ghe, thuyền đủ loại làm bằng gỗ… Đây là những tác phẩm tham gia hội thi "Nghệ thuật tạo hình từ vật liệu phế phẩm" và được các phường huy động những cán bộ khéo tay, sáng tạo cùng nhau làm ra. Chị Nguyễn Thị Như Hạ, cán bộ phường An Hòa, đơn vị đoạt giải nhất hội thi cho biết: "Chúng tôi chọn Đền thờ Hải Thượng Lãn Ông làm mô hình tham gia để giới thiệu di tích lịch sử văn hóa của địa phương mình đến mọi người. Quá trình thực hiện giúp chúng tôi thêm gắn kết cũng như thêm tự hào về nét đẹp quê hương".

* Nâng tầm và hội nhập

Một trong những yếu tố quan trọng giúp ngày hội của các địa phương được duy trì đều đặn và thu hút ngày càng đông người tham gia chính là sự quan tâm của các cấp lãnh đạo trong việc nâng cao chất lượng và mở rộng qui mô ngày hội. Tiêu biểu như Lễ Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy và Ngày hội vườn trái cây Tân Lộc từ qui mô cấp phường dần được lãnh đạo quận và thành phố quan tâm, đầu tư mở rộng thành ngày hội của toàn quận; được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố hỗ trợ các hoạt động văn nghệ, thể thao.

Cuộc thi "Nghệ thuật tạo hình từ vật liệu phế phẩm" tạo được điểm nhấn ấn tượng tại "Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch" quận Ninh Kiều năm 2016 (Trong ảnh: "Mô hình Đền thờ Hải Thượng Lãn Ông làm bằng giấy thu hút nhiều người tham quan).

Các địa phương cũng luôn nỗ lực đổi mới, bổ sung nhiều hoạt động. Bên cạnh những hoạt động truyền thống như cúng tế, hát tuồng, đua thuyền, thi mâm xôi và trưng bày trái cây, trò chơi dân gian, Lễ Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy mấy năm gần đây có thêm hội thi hoa lan cây cảnh, hội thi làm các loại bánh truyền thống, mở các gian hàng ẩm thực… Ngày hội vườn trái cây Tân Lộc có thêm hội thi chim hót, hội thi bonsai- cây cảnh, trưng bày các hoạt động làng nghề… Ngày hội Văn hóa- Thể thao- Du lịch quận Ninh Kiều năm nay có hội thi "Nghệ thuật tạo hình từ vật liệu phế phẩm", hội thi mô hình trưng bày sách đẹp, kêu gọi các doanh nghiệp có tác phẩm nghệ thuật trưng bày để quảng bá. Bà Đỗ Kim Phượng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận Ninh Kiều, chia sẻ: "Việc đổi mới, bổ sung thêm các hoạt động tại ngày hội không chỉ làm chương trình thêm phong phú, hấp dẫn mà còn là cơ hội để quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa của địa phương đến với bạn bè, du khách gần xa. Từ đó, tạo đà cho quá trình hội nhập và phát triển".

Việc phát huy văn hóa ẩm thực trong những lễ hội cũng mang đến sự phát triển ổn định cho phát triển du lịch địa phương. Trong các ngày hội, không thể thiếu các gian hàng ẩm thực, các hội thi trưng bày trái cây, trình diễn hoặc thi làm bánh dân gian… để giới thiệu những món ngon và sản vật đặc trưng của địa phương mình. Quận Bình Thủy, huyện Phong Điền, quận Ô Môn… là những nơi có nhiều nghệ nhân làm bánh dân gian đã khẳng định được tên tuổi, thương hiệu và bắt đầu hành trình chinh phục thị trường trong và ngoài nước. Chị Lê Thị Bé Bảy, Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận Bình Thủy, nhấn mạnh: "Qua kinh nghiệm bấy lâu, việc quảng bá bánh dân gian của địa phương cũng tác động không nhỏ đến thành công của các ngày hội. Một là thu hút khách đến địa phương thưởng thức bánh và mua làm quà. Hai là đưa đi giới thiệu với các nhà hàng khách sạn, các chương trình xúc tiến du lịch, thương mại, dịch vụ, để tìm khách hàng ổn định". Phòng Văn hóa và Thông tin quận Bình Thủy đã chọn lọc được 20 loại bánh tiêu biểu của các nghệ nhân mang đến giới thiệu với các nhà hàng, khách sạn. Tại một số điểm du lịch nhà vườn sinh thái nổi tiếng trên địa bàn quận Bình Thủy, đều có chương trình mời du khách tham quan và trải nghiệm thử làm bánh dân gian cùng nghệ nhân.

Có thể nói, những lễ hội, ngày hội của các quận, huyện đã góp phần ghi dấu ấn với du khách không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế bằng những nét văn hóa đặc trưng. Để khi nhắc đến Ninh Kiều là nghĩ ngay đến một đô thị trung tâm văn minh, hiện đại; còn Phong Điền và Thốt Nốt nổi tiếng với những tour du lịch sông nước, vườn cây ăn trái, đờn ca tài tử; Bình Thủy lại nổi bật với hành trình tìm về di sản, với nhà cổ, đình làng, đền chùa và những căn cứ cách mạng nổi tiếng.

***

Dù lễ hội, ngày hội mỗi nơi có đặc trưng riêng, nhưng gặp nhau ở điểm đưa văn hóa cùng phát triển với kinh tế trên bước đường phát triển và hội nhập của thành phố Cần Thơ.

Bài, ảnh: Cát Đằng

Chia sẻ bài viết