27/08/2010 - 16:00

Quan liêu - một trong những "thủ phạm" đẩy Hy Lạp đến bờ vực vỡ nợ

(TTXVN)- Không chỉ chi tiêu bừa bãi dẫn đến nợ công chồng chất, Hy Lạp còn lãng phí hàng trăm triệu euro mỗi năm trong hệ thống lương hưu vì tệ quan liêu.

Bộ Lao động Hy Lạp ngày 25-8 cho biết đang trả lương hưu cho khoảng 500 người già trên 110 tuổi, nhưng mới đây phát hiện trên 300 trong số người già này đã qua đời từ cách đây nhiều năm. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thủ đô Athens, Thứ trưởng Bộ Lao động George Koutroumanis xác nhận có trường hợp lương hưu được trả cho người chết từ năm 1999, một số trường hợp khác chết từ cách đây 5 đến 7 năm. Thậm chí, cơ quan hữu quan còn chuyển lương hưu vào những tài khoản không có người nhận. Những hành động tắc trách như vậy gây thiệt hại cho ngân sách từ 80 triệu đến 100 triệu euro (tương đương 127 triệu USD) mỗi năm.

Việc đăng ký tài khoản không chặt chẽ ở Hy Lạp là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lãng phí ngân sách nhà nước từ nhiều thập kỷ nay. Bên cạnh việc trả lương hưu không đúng địa chỉ, ngân sách công của Hy Lạp còn thất thoát nhiều tỉ euro hàng năm vì những hóa đơn thanh toán viện phí theo chế độ bảo hiểm y tế cao hơn thực tế và đơn thuốc giả. Trong nhiều năm qua, Athens chấp nhận thâm hụt ngân sách nhà nước để cứu vãn hệ thống y tế và nhiều thể chế khác khỏi nguy cơ sụp đổ, song quyết định này rốt cục đã đẩy Hy Lạp đến bờ vực vỡ nợ trong năm nay. Nguy cơ này mới tạm được “hóa giải” nhờ gói cứu trợ của Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Bộ Lao động Hy Lạp đang soạn thảo một quy chế đăng ký tài khoản toàn diện đối với người nhận lương hưu, trong khi những cán bộ tắc trách sẽ bị khởi tố.

Chia sẻ bài viết