14/03/2012 - 21:25

Quân đội Mỹ tìm cách ở lại Trung Á

Các quan chức Lầu Năm Góc vẫn nuôi hy vọng về việc duy trì một căn cứ không quân ở Trung Á được coi là quan trọng đối với kế hoạch rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

Nhật báo phố Wall của Mỹ hôm 13-4 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta vừa có các cuộc gặp gỡ với các đối tác Kyrgyzstan để cảm ơn họ đã giúp đỡ quân đội Mỹ trong cuộc chiến tại Afghanistan và chấp nhận đàm phán cho phép Mỹ tiếp tục sử dụng sân bay Manas như là một trung tâm quá cảnh. Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ phải chấm dứt các chuyến bay vận chuyển quân sự thông qua Manas vào tháng 7-2014. Tuy nhiên, Thư ký Hội đồng Quốc phòng Kyrgyzstan Busurmankul Tabaldiev cho hay trước khi bắt đầu tiếp đón Bộ trưởng Panetta, Bishkek đã sẵn sàng hỗ trợ Mỹ sau năm 2014, dù có thể không có chuyện Mỹ được phép mở rộng sứ mệnh quân sự tại Manas.

Cộng hòa Kyrgyzstan luôn ý thức cảnh giác các cường quốc bên ngoài tiến hành hoạt động quân sự trên lãnh thổ của họ. Năm 2009, các nhà lãnh đạo nước này dọa đóng cửa căn cứ Mỹ, nhưng sau đó thay đổi với đề nghị tăng tiền thuê căn cứ Manas từ 17 triệu USD lên 60 triệu USD/năm. Hiện tại, các nhà đàm phán Mỹ muốn sử dụng căn cứ này ít nhất là đến cuối năm 2014, thời điểm mà quân đội Mỹ dự kiến rời khỏi Afghanistan. Được biết, Mỹ và Afghanistan đang tiến hành thảo luận thỏa thuận hợp tác quốc phòng để Mỹ có thể duy trì một lực lượng quân sự nhỏ hơn tại Afghanistan sau thời điểm đó, nên Mỹ vẫn cần căn cứ không quân ở Kyrgyzstan.

TRÍ VĂN
(Theo Wall Street Journal)

Chia sẻ bài viết