10/04/2010 - 21:21

Trung Quốc:

Phỏng vấn tuyển dụng qua webcam

Một ứng viên đang phỏng vấn việc làm
trực tuyến.

Ở Trung Quốc, ngày càng có nhiều ông chủ sử dụng webcam để phỏng vấn ứng viên việc làm. Tan Jun, một quản lý công ty ở thành phố Quảng Châu cho biết, phỏng vấn video có thể tiết kiệm thời gian và chi phí cho công ty và cả người tìm việc. Hơn thế nữa, trong quá trình phỏng vấn, công ty có thể đánh giá khả năng sử dụng máy tính của ứng viên bằng cách yêu cầu họ gõ bàn phím hay thực hiện một số thao tác đặc biệt. Nó tỏ ra hữu hiệu hơn cách thức phỏng vấn truyền thống. Tuy nhiên, phải cần một khoảng thời gian nữa để các ông chủ chấp nhận cách tuyển dụng mới.

Xiao Ya, kế toán làm việc cho một tạp chí ở Thâm Quyến, cho biết phải mất một thời gian cô mới thay đổi cách nhìn về phỏng vấn qua video trực tuyến. Khi nhận được lời mời phỏng vấn cách đây một tháng, cô sợ bị lừa do ngày càng có nhiều vụ lừa đảo qua mạng. Tuy nhiên, nghi ngờ của cô đã tan biến sau khi cả người quản lý và cô cảm thấy hài lòng qua cuộc phỏng vấn trực tuyến.

Một số chuyên gia đánh giá phỏng vấn trực tuyến là cách thức đem lại hiệu quả cao trong tuyển dụng, có lợi cho cả người tuyển dụng và ứng viên. Một mặt, người tuyển dụng có thể tìm hiểu ứng viên tổng quát hơn, tiết kiệm chi phí tuyển dụng. Mặt khác, nó cũng giúp tiết kiệm chi phí đi lại cho ứng viên. Hơn thế nữa, môi trường do ứng viên tự chọn có thể giúp họ thoải mái để thể hiện tốt hơn cho cuộc phỏng vấn.

Khôi Minh (Theo Chinaview)

Một ứng viên đang phỏng vấn việc làm trực tuyến.

Chia sẻ bài viết