17/08/2021 - 16:38

Phong Điền nỗ lực giữ chặt “vùng xanh” bình yên 

Tính đến ngày 12-8-2021, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ có 76 ca mắc COVID-19. Huyện hiện còn 12 khu vực đang phong tỏa để truy vết triệt để F0 tại cộng đồng. Chính quyền địa phương và nhân dân huyện cùng nỗ lực giữ chặt được “vùng xanh” bình yên, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Từ ngày 9-8, thành phố khởi động chiến dịch 9 ngày xét nghiệm tầm soát cộng đồng diện rộng, chú Nguyễn Hoàng Thám, 68 tuổi, Bí thư kiêm Trưởng ấp Mỹ Ái (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Ðiền) đều trở về nhà sau 22 giờ đêm. Hơn 30 năm gắn bó với công tác địa phương, đây là quãng thời gian khó khăn nhất. Chú Hai Thám cho biết: Bà con trong ấp luôn chấp hành chủ trương của địa phương. Tới giờ hẹn là họ đến địa điểm lấy mẫu xét nghiệm. Trong 3 ngày đầu, ấp Mỹ Ái có 522 người ở 375 hộ gia đình đi xét nghiệm. Thành viên các tổ tự quản phụ trách rà soát danh sách hộ gia đình, nhà nào chưa tham gia thì đến vận động bà con. Ðợt dịch lần thứ 4 này, ấp Mỹ Ái có 3 trường hợp F0 ở hai hộ gia đình. Ngay khi phát hiện ca dương tính, chính quyền địa phương đến tư vấn, hướng dẫn người bệnh và gia đình cách ly tại chỗ. Sau đó người bệnh được đưa đi chữa trị, người thân thuộc diện F1 cách ly tại nhà. Cửa nhà dán thông báo có người mắc COVID-19.

Cán bộ y tế huyện Phong Điền lấy mẫu test nhanh COVID-19 cho người dân. Ảnh: Huyện Phong Điền cung cấp

Không chỉ lo phòng, chống dịch, chú Hai Thám còn quan tâm đến cuộc sống của bà con. Hộ dân tự cách ly tại nhà nhờ người thân hỗ trợ mua thực phẩm, đôi khi nhờ chú Hai giúp đỡ. Trong đợt này, chú Hai vận động Khu du lịch Ông Ðề hỗ trợ 56 phần quà nhu yếu phẩm cho gia đình khó khăn. Các đoàn thể tại ấp chung tay đóng góp hỗ trợ gia đình hội viên nghèo. Một nhà hảo tâm ở TP Hồ Chí Minh hứa với chú Hai vài bữa sẽ hỗ trợ 500kg gạo cho bà con ấp Mỹ Ái. Chú Hai chia sẻ, lo cho nhân dân trong ấp, cũng chính là lo cho gia đình mình. Thương bà con mà không có khả năng giúp đỡ, nên chú tìm cách vận động các nhà hảo tâm giúp cho dân. Mong mỏi lớn nhất là dịch bệnh sớm được đẩy lùi, để người dân đi làm ăn, cuộc sống sinh hoạt trở lại bình thường.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Phong Ðiền cho biết, để giữ được “vùng xanh” trên địa bàn, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Phong Ðiền phân công nhiệm vụ cho các thành viên trực tiếp chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các quy định trong phòng, chống dịch. Trong công tác truy vết, bóc F0 ra khỏi cộng đồng, địa phương thực hiện quyết liệt, thần tốc với tinh thần nội bất xuất ngoại bất nhập. Những người dân từ vùng dịch về, phải khai báo y tế và chấp hành cách ly tập trung. Tất cả là nhờ sự đồng tình, ủng hộ của người dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp các ngành tại địa phương, trong đó có vai trò rất quan trọng của lực lượng công an huyện và các tổ COVID-19 cộng đồng. Gần 270 tổ COVID-19 cộng đồng với tổng số hơn 900 thành viên tham gia, nắm chặt địa bàn dân cư, kịp thời truy vết, khoanh vùng, ngăn chặn, không để dịch lây lan diện rộng. Bên canh đó, lực lượng chức năng cũng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện các quy định trong giai đoạn giãn cách.

Theo ông Nghĩa, đến ngày 10-8, huyện Phong Ðiền tiêm dứt điểm hơn 11.000 liều vaccine phòng COVID-19, đang chờ nguồn phân bổ về để tiếp tục tiêm cho nhân dân. BV Dã chiến huyện Phong Ðiền đang tiếp nhận điều trị 141 bệnh nhân. Huyện có 3 khu cách ly tập trung, với tổng số 700 giường. Trên cơ sở mượn các trường học làm khu cách ly, địa phương cải tạo xây dựng thêm hệ thống phòng vệ sinh, thường xuyên khử khuẩn khu vực để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo, giúp cả người cách ly và nhân viên y tế yên tâm hơn.

Bên cạnh khẩn trương dập dịch, bảo vệ “vùng xanh”, Phong Ðiền quan tâm hỗ trợ đời sống người dân bị ảnh hưởng do dịch. Cũng như nhiều nơi trên địa bàn thành phố, Phong Ðiền tổ chức đưa phố ra chợ, phát phiếu mỗi tuần đi chợ 3 lần cho hộ gia đình. Lãnh đạo huyện giao các xã, thị trấn rà soát kỹ từng hộ dân, nhất là ở khu phong tỏa, nắm số trường hợp người dân gặp khó khăn báo về huyện để hỗ trợ kịp thời cho bà con.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết