12/02/2012 - 20:16

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh trống khai hội Lễ hội Xuân hồng năm 2012

Ngày 12-2, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức Lễ hội Xuân hồng lần thứ V năm 2012 với thông điệp “Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng” tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến dự và đánh trống khai hội. Phát biểu tại Lễ hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến tổ chức Lễ hội Xuân Hồng hàng năm của 3 đơn vị. Năm nay, với thông điệp “Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng”, Lễ hội Xuân hồng thực sự trở thành Ngày hội lớn của tất cả những tấm lòng nhân ái, nhiệt huyết đối với cộng đồng và đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng của nhiều cá nhân, cơ quan và đơn vị. Đồng thời, Bộ trưởng đánh giá cao những cá nhân có tấm lòng nhân đạo đã sẻ chia giọt máu đào cứu những người bệnh hiểm nghèo. Bộ trưởng tin tưởng rằng, năm nay, với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức và các điều kiện hỗ trợ thu nhận máu, Lễ hội sẽ thành công rực rỡ và thu được nhiều đơn vị máu để cứu sống người bệnh. Với ý nghĩa cao đẹp “Hiến máu cứu người”, năm nay, Lễ hội Xuân hồng dự kiến sẽ có hơn 25.000 người tham dự và tối thiểu có 10.000 người đăng ký hiến máu, thu được

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm hỏi, động viên các tình nguyện viên tham gia hiến máu.
Ảnh: QUÝ TRUNG (TTXVN) 

6.000 đơn vị máu. Lượng máu toàn phần thu được hy vọng sẽ sản xuất được 1.750 đơn vị tiểu cầu để khắc phục tình trạng thiếu máu trầm trọng sau dịp Tết Nguyên đán. Để thực hiện tốt công tác tiếp nhận máu hiệu quả, phục vụ chu đáo người hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã huy động hơn 400 cán bộ, nhân viên và 3.500 tình nguyện viên phục vụ Lễ hội cùng với các trang thiết bị, máy móc xét nghiệm, sàng lọc và sản xuất các chế phẩm máu. Ngoài hoạt động hiến máu, Lễ hội Xuân hồng 2011 còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ phong phú, đa dạng với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ đồng hành cùng phong trào hiến máu; chương trình hội trại; trò chơi dân gian; cho chữ đầu năm; chương trình kỷ niệm ngày Lễ tình nhân (Valentine’s Day) dành cho các bạn trẻ... thể hiện khao khát đoàn kết, chung tay vì một cộng đồng mạnh khỏe và nhân ái. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Biểu trưng lưu niệm cho 3 đơn vị tổ chức Lễ hội là: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội.

* Ngày 12-2-2012, Hội Chữ Thập Đỏ (CTĐ) TP Cần Thơ đã tổ chức Lễ ra mắt Câu Lạc bộ máu hiếm Rh (âm), có 15 thành viên thuộc nhóm hiếm Rh (âm) và một số khách mời thuộc Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Cần Thơ, Trung tâm huyết học truyền máu Cần Thơ, Hội CTĐ các quận, huyện cùng tham dự.

Hiện nay, TP Cần Thơ phát hiện khoảng 42 người có nhóm máu hiếm Rh (âm), trong đó, có 20 người tình nguyện đăng ký gia nhập Câu lạc bộ máu hiếm. Tình nguyện viên của Câu lạc bộ máu hiếm sẵn sàng hỗ trợ cho nhau khi cần máu điều trị và là lực lượng hiến máu dự bị khi có nhu cầu khẩn cấp. Câu Lạc bộ là nơi chia sẻ những kiến thức y tế, chăm sóc sức khỏe giữa những người có nhóm máu hiếm. Bác sĩ Lê Văn Truyền, công tác tại Trung tâm huyết học truyền máu Cần Thơ được bầu làm Chủ nhiệm Câu Lạc bộ máu hiếm Rh (âm) TP Cần Thơ.

THU PHƯƠNG (TTXVN)-MỸ TÚ

Chia sẻ bài viết