23/03/2023 - 10:23

Phần lớn quân đội trên thế giới sẽ là robot? 

HẠNH NGUYÊN (Theo Business Insider)

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, dự đoán công nghệ đang thay đổi cách thức chiến đấu và điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng việc sử dụng robot trong lục quân, hải quân và không quân.

UAV MQ-25 (trái) của Mỹ tiếp nhiên liệu trên không cho tiêm kích F/A-18. Ảnh: Boeing

UAV MQ-25 (trái) của Mỹ tiếp nhiên liệu trên không cho tiêm kích F/A-18. Ảnh: Boeing

“Đặc điểm của chiến tranh thường xuyên thay đổi. Nó thay đổi mỗi khi bạn có vũ khí mới… Ngày nay, chúng ta đang trải qua sự thay đổi cơ bản và nổi bật nhất về đặc điểm chiến tranh. Lần này nó bị thúc đẩy bởi công nghệ”, Tướng Milley nói trong chương trình podcast của Quỹ Eurasia Group phát sóng ngày 21-3.

Theo ông Milley, năng lực nhận thức đã thay đổi cách quân đội thực hiện cuộc tấn công và khả năng bắn phá bằng đạn dẫn đường chính xác không giống như bất cứ khả năng nào mà con người từng thấy trước đây. Ông đặc biệt lưu ý vai trò của robot, đồng thời cho rằng Mỹ và các lực lượng quân đội hiện đại nhất thế giới đang thử nghiệm các xe tăng và tàu chiến không người lái. Tướng Milley dự báo trong vòng 15 năm tới, thậm chí sớm hơn, phần lớn lực lượng lục quân, hải quân và không quân sẽ được tự động hóa.

Một số ví dụ về hệ thống tự hành hiện có trong quân đội Mỹ, chẳng hạn như máy bay không người lái (UAV). Lục quân và các đối tác trong ngành công nghiệp quốc phòng đang nhắm tới các phương tiện tác chiến mặt đất không người lái. Năm ngoái, các quan chức Hải quân Mỹ tiết lộ các chiến hạm nước này có thể sẽ sớm được triển khai cùng với các tàu tự hành và máy bay chiến đấu khác vào năm 2027 hoặc 2028. Gần đây hơn, giới lãnh đạo Không quân Mỹ khẳng định họ muốn có tới 1.000 UAV yểm trợ.

Bên cạnh sự xuất hiện của năng lực tự hành, Tướng Milley nhấn mạnh những ảnh hưởng tiềm tàng của trí tuệ nhân tạo (AI) khi được ứng dụng vào quân sự. Sĩ quan chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ đánh giá AI có khả năng hiểu được lượng lớn thông tin về năng lực quân sự của người dùng và kẻ địch, qua đó có thể tạo lợi thế cho các lực lượng khi đưa ra quyết định trong cuộc chiến.

Trong những năm gần đây, quân đội Mỹ đã nghiên cứu cách thức kết hợp AI vào nhiều loại vũ khí. Bộ quốc phòng xứ cờ hoa đã chứng kiến những tiến bộ trong việc phát triển các năng lực này. Hồi tháng rồi, Cơ quan nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) thông báo họ đã thành công để cho AI điều khiển một chiến đấu cơ. Cụ thể, các thuật toán AI đã lái tiêm kích F-16 đang bay. Điều này khiến F-16 dường như đã trở thành một chiếc máy bay tự hành. “Tất cả những công nghệ này đang kết hợp cùng lúc và chúng sẽ cho kết quả trong 10-15 năm tới”, ông Milley chia sẻ.

Được biết, DARPA triển khai Chương trình Tiến hóa Không chiến (ACE) vào năm 2019, khi cơ quan này nghiên cứu về sự hợp tác giữa người và máy trong không chiến. ACE là một trong hơn 600 dự án của Lầu Năm Góc đang kết hợp AI vào các chương trình quốc phòng quốc gia. Năm 2018, Chính phủ Mỹ cam kết chi tới 2 tỉ USD cho các khoản đầu tư vào AI trong 5 năm, đồng thời chi gần 2,6 tỉ USD cho nghiên cứu và phát triển AI chỉ riêng trong năm ngoái. Các dự án phòng thủ AI khác bao gồm chế tạo robot, thiết bị đeo và thu thập thông tin tình báo.

Chia sẻ bài viết