22/04/2020 - 06:22

Ông Trump tiếp tục đổ lỗi 

Không chỉ đổ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “bao che” Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh) còn chỉ trích đảng Dân chủ đã lãng phí thời gian luận tội ông thay vì chú ý tình hình ở Trung Quốc ngay từ khi dịch COVID-19 mới bùng phát ở Vũ Hán.

Cuối năm ngoái, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát bắt đầu cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump liên quan cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở hoạt động quốc hội. Đây cũng được cho là thời điểm Vũ Hán phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. Phiên xử luận tội ông Trump sau đó tiến hành vào tháng 1-2020 cùng lúc dịch bùng phát tại Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo mới đây, Tổng thống Trump lần nữa cáo buộc WHO thời gian qua cố giúp Trung Quốc che dấu dịch bệnh. Đồng thời, chủ nhân Nhà Trắng đả kích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khi nói rằng đảng Dân chủ có thể nắm tình hình COVID-19 ngay từ đầu nếu không phí thời gian cho cuộc luận tội “đầy dối trá”. Theo ông Trump, nỗ lực của đảng Dân chủ không đi đến đâu và đáng lẽ họ phải bỏ qua “trò chơi chính trị” để hợp tác vì lợi ích quốc gia.

Tuyên bố này nhằm đáp trả việc bà Pelosi nói rằng chính quyền Trump xứng đáng nhận điểm “F” vì cách phản ứng chậm trễ dẫn tới thất bại trong kiểm soát dịch COVID-19 đang lan rộng ở Mỹ.

Khoảng 5.000 người Mỹ nhiễm hoặc có thân nhân chết vì COVID-19 ký vào đơn kiện đòi Chính phủ Trung Quốc bồi thường nhiều tỉ USD.

Theo tuyên bố hôm 20-4 của Tập đoàn Luật Berman có trụ sở tại thành phố Miami, bang Florida, Bắc Kinh phải bồi thường vì đã biết về COVID-19 nhưng không kịp thời thông báo cho phần còn lại của thế giới.  Berman cho biết đơn kiện của họ được nộp vào ngày 12-3 và hiện đang chờ xử lý tại tòa án quận Nam Florida.

Tuy nhiên, có ý kiến nói rằng Chủ tịch Hạ viện cũng đánh giá thấp dịch bệnh khi từng khuyến khích du khách tham quan khu “China Town” tại San Francisco hồi tháng 2. Nhằm phản đối tình trạng phân biệt đối xử với người gốc Á, bà Pelosi thời điểm đó đã dạo quanh khu phố Tàu và đến thăm các doanh nghiệp người Mỹ gốc Á mà không trang bị bảo hộ y tế. 

Trả lời phỏng vấn Fox News, bà Pelosi một mặt bác bỏ nhận định này đồng thời mô tả ông Trump là “nhà lãnh đạo yếu kém” và “kẻ trốn tránh trách nhiệm”. 

Trung Quốc “giấu dịch” vì cạnh tranh thương mại?

Theo cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro, một trong những lý do Trung Quốc không sớm cung cấp dữ liệu về COVID-19 là vì muốn giành lợi thế kinh doanh trong cuộc đua chế tạo vaccine. Song, ông Navarro tin Washington có thể chiến thắng khi họ cũng ráo riết nghiên cứu thuốc điều trị.

Trong diễn biến liên quan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 20-4 kêu gọi Mỹ ngừng đổ lỗi và khẳng định Bắc Kinh cũng là nạn nhân trong đại dịch COVID-19. Quan chức này nhấn mạnh việc tấn công và hạ uy tín quốc gia khác chỉ lãng phí thời gian. Theo ông, toàn cầu nên hợp tác để cùng nhau vượt qua đại dịch thay vì chỉ trích hoặc yêu cầu bồi thường.

Tuyên bố được Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh quốc tế đang gia tăng sức ép lên Bắc Kinh liên quan cách họ xử lý dịch COVID-19. Tổng thống Trump cho biết Mỹ hiện thảo luận với Trung Quốc về việc điều một nhóm chuyên gia đến đây để điều tra, kèm theo cảnh báo cường quốc châu Á sẽ “nhận hậu quả” nếu có phát hiện cho thấy trách nhiệm của nước này đối với sự bùng phát của dịch bệnh. Trong khi đó, Ngoại trưởng Úc Marise Payne cũng đặt nghi vấn về nguồn gốc SARS-CoV-2 và yêu cầu tiến hành cuộc điều tra độc lập.

MAI QUYÊN (Theo News Max, Reuters)

Chia sẻ bài viết