10/11/2018 - 17:33

Ông Trump nổi nóng với đề xuất của Tổng thống Pháp

Ngay trước ngày đến Pháp tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thành lập “quân đội châu Âu thực sự” để chống lại mối đe dọa từ các cường quốc, trong đó có Mỹ, là một điều “rất xúc phạm”.

“Tổng thống Pháp Macron đề nghị châu Âu xây dựng lực lượng quân đội riêng để bảo vệ mình khỏi Mỹ, Trung Quốc và Nga. Đây là một điều rất xúc phạm. Nhưng có lẽ châu Âu trước hết nên trả đủ khoản chia sẻ chi phí của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà hiện Mỹ phải bao cấp rất nhiều” - Tổng thống Trump viết trên trang cá nhân Twitter hôm 9-11, một ngày trước khi ông hạ cánh xuống Thủ đô Paris. Đây là chuyến thăm Pháp lần thứ hai của  Tổng thống Trump.

Bình luận trên của ông Trump được đưa ra sau cuộc phỏng vấn của Tổng thống Macron với đài phát thanh Europe 1 mới đây. Theo đó, khi bình luận về các mối đe dọa an ninh mạng và sự bất ổn toàn cầu nói chung, ông Macron cho biết châu Âu cần bảo về mình trước Trung Quốc, Nga và Mỹ. Nhà lãnh đạo xứ gà trống Gaulois còn nói về sự cần thiết của việc lập ra đội quân châu Âu. “Đối mặt với Nga, quốc gia nằm giáp biên giới của chúng ta và luôn đe dọa chúng ta, chúng ta cần phải có một châu Âu có thể tự bảo vệ chính mình theo một cách có chủ quyền mà không phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ” - ông Macron nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Macron, lực lượng phản ứng nhanh của châu Âu sẽ gồm 9 nước và độc lập với NATO. Lực lượng này có thể nhanh chóng triển khai hoạt động quân sự chung, di tản dân thường khỏi khu vực chiến tranh hoặc tham gia cứu trợ nhân đạo sau thiên tai. Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng đề xuất xây dựng “quân đội châu Âu thật sự” là nhằm để các nước châu Âu thoát khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF). Ông Macron nói với Europe 1 rằng “nạn nhân chính” của việc Mỹ rút khỏi INF chính là châu Âu và nền an ninh của lục địa già.

Giới phân tích cho rằng phản ứng của ông Trump trước đề xuất của Tổng thống Macron có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và châu Âu trong bối cảnh 70 nhà lãnh đạo thế giới, gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, có mặt tại Thủ đô Paris để dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ nhất. Theo AFP, hai ông Macron và Trump hôm 10-11 đã có cuộc đàm phán song phương xung quanh các vấn đề về Syria và Iran.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Macron ngày càng có dấu hiệu căng thẳng mặc dù trước đó hai nhà lãnh đạo này từng rất thân thiết, đặc biệt là trong chuyến thăm tới Paris đầu tiên của ông Trump hồi tháng 7 năm ngoái. Mối căng thẳng giữa ông Trump và Macron ngày càng gia tăng sau khi ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cũng như thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết dưới thời Barack Obama.

TRÍ VĂN

Chia sẻ bài viết