06/01/2019 - 08:20

Ông Trump muốn dùng quyền khẩn cấp để xây bức tường biên giới 

Trong tuyên bố gây tranh cãi, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo có thể sử dụng quyền  khẩn cấp để xây bức tường biên giới ở phía Nam giáp Mexico từ nguồn quỹ quốc phòng mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.

Hôm 4-1, tiến trình đàm phán ngân sách giữa Tổng thống Trump với lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ tiếp tục lâm vào bế tắc sau khi tân Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer bác yêu cầu của ông Trump xây tường biên giới.

 Tổng thống Trump (giữa) phát biểu tại Nhà trắng hôm 4-1. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, Hạ viện đã thông qua dự luật ngân sách do phe Dân chủ đề xuất nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ một phần bước sang ngày thứ 15, nhưng không bao gồm 5 tỉ USD xây tường biên giới. Dự luật chưa có hiệu lực do đảng Cộng hòa tại Thượng viện từ chối bỏ phiếu thông qua. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố đảng Cộng hòa không ủng hộ các biện pháp mà Tổng thống Trump phản đối.

Hiện ông chủ Nhà Trắng kiên quyết không ký bất cứ dự luật ngân sách nào nếu Quốc hội không duyệt nguồn quỹ xây tường biên giới. Tổng thống Trump còn đe dọa  một phần chính phủ có thể đóng cửa trong “nhiều tháng, thậm chí nhiều năm” nếu cần thiết. Ông Trump cũng xem xét sử dụng quyền hạn khẩn cấp của tổng thống để bỏ qua sự phê chuẩn của Quốc hội đối với việc chi ngân sách xây bức tường. “Tôi có thể làm điều đó nếu muốn. Chúng tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì an ninh quốc gia. Tôi có thể làm như vậy và nhanh chóng xây dựng bức tường” - ông Trump khẳng định. Khi được hỏi liệu tuyên bố tình trạng khẩn cấp có phải là lời đe dọa nhắm đến đảng Dân chủ, ông Trump nói: “Tôi không bao giờ đe dọa bất kỳ ai, nhưng tôi có quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”.

Theo Hiến pháp Mỹ, Quốc hội có thẩm quyền phê chuẩn ngân sách chi cho hoạt động của chính phủ liên bang. Vì lẽ này, ông Trump nhiều khả năng đối mặt thách thức pháp lý nếu tìm cách qua mặt cơ quan lập pháp để lấy kinh phí xây tường biên giới. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết luật pháp Mỹ cũng cho phép tổng thống chỉ đạo các dự án xây dựng quân sự trong chiến tranh hoặc trường hợp khẩn cấp của quốc gia. Dẫn các nguồn tin quân sự, CNN cho biết Lầu Năm Góc và Bộ An ninh Nội địa trong cuộc họp cuối năm ngoái đã thảo luận các phương án cho phép xây tường biên giới từ nguồn quỹ Bộ Quốc phòng nếu yêu cầu của ông Trump không được Quốc hội thông qua. Theo lời một quan chức Mỹ, Lầu Năm Góc hiện có sẵn kinh phí khác có thể sử dụng cho quỹ chi tiêu xây dựng khẩn cấp nhưng ông Trump sẽ phải hủy các dự án quân sự hiện có, vốn nhằm cải thiện năng lực sẵn sàng chiến đấu mà Lầu Năm Góc coi là ưu tiên hàng đầu. Động thái như vậy có thể vấp phải phản đối từ Quốc hội, bao gồm nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Theo BBC, có thể xem loạt tuyên bố mới của Tổng thống Trump là nỗ lực tranh thủ lợi thế trong các cuộc đàm phán với phe Dân chủ. Bởi ngoài thách thức pháp lý không thể tránh khỏi từ đảng Dân chủ đối với việc thực thi quyền lực tổng thống như vậy, bất kỳ sắc lệnh nào của ông Trump nhằm xây dựng một bức tường sẽ đứng trước khả năng bị tòa án ngăn chặn.

MAI QUYÊN (Tổng hợp)

 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Donald Trump