18/11/2020 - 08:33

Ông Trump lại định tấn công Iran? 

Tờ New York Times tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần rồi đã yêu cầu nhóm cố vấn an ninh quốc gia trình phương án tấn công các cơ sở hạt nhân chính của Iran, nhưng cuối cùng không thực hiện.

Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: AP

Nói trong điều kiện giấu tên, một quan chức Mỹ cho biết chỉ đạo trên được Tổng thống Trump đưa ra trong cuộc họp với các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley. Tại đây, nhóm cố vấn đã can ngăn ông Trump tiến hành một cuộc tấn công quân sự do lo ngại xung đột lan rộng. “Tổng thống đã yêu cầu về những lựa chọn có sẵn cũng như biện pháp đáp trả. Các quan chức sau đó nêu ra một số viễn cảnh và ông Trump quyết định dừng lại” - quan chức này nói thêm.

Trước đó, nhóm nhỏ các phụ tá an ninh quốc gia đã gặp nhau để thảo luận vấn đề Iran. Nhiều người đoán Tổng thống Trump vẫn có thể đang tìm cách tấn công tài sản của Iran và đồng minh, bao gồm lực lượng dân quân ở Iraq. Theo Hãng tin Reuters, bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Iran - dù bằng tên lửa hay vũ khí ảo - chắc chắn sẽ nhắm vào cơ sở hạt nhân Natanz. Năm 2008, Tổng thống George Bush tuy lúc đầu còn từ chối nhưng thời điểm cuối nhiệm kỳ đã đồng ý hợp tác với Israel triển khai chương trình Stuxnet tấn công Natanz, làm tê liệt gần 1.000 máy ly tâm có nhiệm vụ tinh chế uranium.

Loạt động thái tại Washington diễn ra sau báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran vừa hoàn tất di chuyển một tổ hợp máy ly tâm xuống cơ sở dưới lòng đất. Cũng theo IAEA, lượng dự trữ uranium làm giàu thấp của Iran đang ở ngưỡng 2,4 tấn - vượt xa giới hạn cho phép 202,8kg theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc. Ngay từ thời điểm tranh cử năm 2016, ông Trump đã chỉ trích Iran hành động lén lút, gian lận các cam kết. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump liên tục áp đặt chính sách cứng rắn đối với Tehran, đặc biệt là quyết định rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân do người tiền nhiệm Barack Obama đàm phán.

Kể từ khi ông Trump cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cùng nhiều trợ lý hàng đầu khác ở Lầu Năm Góc, một số quan chức an ninh bắt đầu quan ngại khả năng tổng thống triển khai hành động chống Iran hoặc những đối thủ khác trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Ðây không phải điều hiếm trên chính trường Mỹ khi sách lược về Iran dưới sự vận động hành lang của đồng minh Israel từng nhiều lần xuất hiện trước khi chính quyền cũ rời đi. Nhưng ở thời điểm hiện nay, nhiều nguồn tin nội bộ cho rằng vấn đề Iran được cân nhắc thận trọng hơn khi sắp tròn một năm kể từ vụ không kích của Mỹ vào ngày 3-1 giết chết Thiếu tướng Iran Qassim Soleimani và thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis.

Gần đây, các tướng lĩnh cấp cao của Iran thường xuyên nhắc đến sự kiện trên với tuyên bố đã hoàn thành chuẩn bị những hành động báo thù tương xứng nhằm vào Mỹ. Trong bối cảnh này, nhiều quan chức Mỹ cho biết không riêng quân đội mà Bộ Ngoại giao cũng đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện để dò xét dấu hiệu gây hấn từ Iran hoặc lực lượng dân quân ủy nhiệm nhắm vào giới ngoại giao hoặc binh lính Mỹ. Có tin ông Pompeo đã lên kế hoạch đóng cửa đại sứ quán Mỹ tại Baghdad vì lo ngại các mối đe dọa tiềm tàng.

Mỹ sắp rút bớt quân khỏi Afghanistan và Iraq

Truyền thông Mỹ ngày 16-11 đưa tin Tổng thống Trump sẽ chính thức ban hành lệnh rút thêm binh sĩ khỏi Afghanistan và Iraq ngay trong tuần này. Các quan chức Mỹ được dẫn lời cho biết Lầu Năm Góc đã gửi thông báo yêu cầu các chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan và Iraq bắt đầu lên kế hoạch giảm quân số mỗi nơi xuống còn 2.500 binh sĩ vào giữa tháng 1-2021.

Hiện Mỹ có khoảng 4.500 binh sĩ đồn trú tại Afghanistan và 3.000 binh sĩ tại Iraq.

MAI QUYÊN  (Theo Reuters, NYT)

Chia sẻ bài viết