27/05/2020 - 21:58

Ông Trump “dị ứng” với khẩu trang? 

Trong khi nhóm đặc trách chống COVID-19 của Nhà Trắng khuyến nghị người dân đeo khẩu trang nơi công cộng để ngăn SARS-CoV-2 lây lan, Tổng thống Donald Trump dường như lại cố tránh điều này.

Tổng thống Trump quyết không đeo khẩu trang bất chấp đi ngược lại những người xung quanh.

Tổng thống Trump gần như chưa bao giờ đeo khẩu trang khi xuất hiện nơi công cộng. Chủ nhân Nhà Trắng từng nói rằng việc đeo khẩu trang không phù hợp với nhận thức của bản thân về hình ảnh một lãnh đạo thế giới. Thay cho thiết bị bảo hộ này, Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố gây tranh cãi khi tiết lộ bản thân dùng một loại thuốc sốt rét chưa được chứng minh để điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19.

Cho đến tuần rồi, truyền thông bắt gặp Tổng thống Trump cầm trên tay chiếc khẩu trang có đính phù hiệu tổng thống khi đến thăm nhà máy lắp ráp xe hơi của hãng Ford ở Michigan - nơi đang sản xuất máy thở và các thiết bị bảo hộ y tế chống COVID-19. Như trước nay, ông Trump vẫn không sử dụng khẩu trang trong suốt cuộc thảo luận với đại diện hãng Ford cũng như lúc phát biểu trước báo chí. Theo ông, che mặt là không cần thiết vì bản thân và mọi người đều đã được xét nghiệm.

Tuy nhiên, hình ảnh hiếm hoi được công khai sau đó cho thấy ông Trump đã đeo khẩu trang dù nhanh chóng cất đi vì không muốn bị phóng viên chụp lại. Hãng thông tấn AFP hóm hỉnh cho rằng lãnh đạo Mỹ cuối cùng cũng vượt qua “ác cảm” đeo khẩu trang để phòng COVID-19. Nhưng tại cuộc họp báo của Nhà Trắng hôm 26-5, Tổng thống Trump lần nữa cho thấy ông vẫn không hứng thú với việc che mặt khi yêu cầu một phóng viên tháo khẩu trang. Lý do được đưa ra là không thể nghe rõ người này nói gì.

Mới đây, ông Trump còn “cà khịa” ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden khi đăng lại bài bình luận của nhà phân tích chính trị Fox News Brit Hume trên Twitter. Kèm theo bài viết là bức ảnh chụp cựu Phó Tổng thống Mỹ đeo kính râm và khẩu trang trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau nhiều tháng vì đại dịch COVID-19. Tweet của ông Trump lập tức khơi lên “khẩu chiến” với đáp trả từ ông Biden. Chính trị gia 78 tuổi đã gọi tổng thống là “kẻ ngốc” khi chế giễu việc sử dụng khẩu trang. Ông này đồng thời cho rằng hành động không che mặt của Tổng thống Trump có thể khiến hàng ngàn người mất mạng. Đáp lại, ông Trump tại cuộc họp báo hôm 26-5 khẳng định không hề có ý giễu ông Biden. Dù vậy, chủ nhân Nhà Trắng vẫn bảo vệ quan điểm, nói rằng thật không bình thường khi một người lại đeo khẩu trang trong điều kiện xung quanh an toàn.

Việc ông Trump từ chối sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân như khẩu trang vốn mâu thuẫn với khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Nó cũng không phù hợp với chủ trương của một số thống đốc khi nhiều tiểu bang đề nghị thậm chí bắt buộc công dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ngay tại Nhà Trắng, gần như tất cả mọi người đều được yêu cầu phải che mặt trừ khi ngồi vào bàn làm việc và cách xa đồng nghiệp sau khi có nhân viên ở Cánh Tây dương tính với COVID-19.

Twitter dán nhãn cảnh báo bài đăng của Tổng thống Mỹ

Ngày 26-5, Tổng thống Donald Trump cáo buộc Twitter "can thiệp" vào cuộc bầu cử Mỹ, sau khi mạng truyền thông xã hội này lần đầu tiên dán nhãn cảnh báo các dòng đăng tải của nhà lãnh đạo này và mô tả những phát ngôn của ông là "vô căn cứ".

Tổng thống Trump nói: "Twitter đang can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2020. Twitter đang dập tắt hoàn toàn quyền tự do phát ngôn và tôi, với tư cách là tổng thống, sẽ không cho phép điều đó xảy ra". 

Cáo buộc trên được đưa ra sau khi Twitter dán cảnh báo đối với hai bài đăng trên tài khoản cá nhân của Tổng thống Trump về kế hoạch bỏ phiếu qua bưu điện do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Dấu cảnh báo tự động khuyến cáo người đọc kiểm chứng lại sự việc và kết nối đến một trang chứa nội dung “sự thật về bỏ phiếu qua bưu điện”. Twitter xác nhận đây là lần đầu tiên áp dụng nhãn cảnh báo kiểm chứng thông tin đối với bài đăng của một vị tổng thống. Động thái nằm trong khuôn khổ mở rộng chính sách mới của Twitter trong tháng này nhằm trấn áp nạn tin giả liên quan đến COVID-19.

Trong những dòng Tweet đưa ra trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump cho rằng hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện “cơ bản là lừa dối” và sẽ dẫn đến “gian lận bầu cử”. Ông cũng đề cập đến Thống đốc bang California Gavin Newsom, chính khách đảng Dân chủ, dù đây không phải là bang duy nhất áp dụng hình thức bỏ phiếu này.

Đảng Cộng hòa thậm chí đã đệ đơn kiện hình thức bỏ phiếu này khi cho rằng ý định của ông Newsom là một phần trong kế hoạch lớn của đảng Dân chủ nhằm gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. 

MAI QUYÊN (Theo HuffPost)

Chia sẻ bài viết