04/06/2019 - 09:28

Ông Kim Yong-chol tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên 

Mỹ - Hàn cam kết theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên

Ngày 3-6, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin và đăng tải hình ảnh ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời là nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của nước này, đã cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem một buổi biểu diễn nghệ thuật hồi cuối tuần qua. Những hình ảnh trên được đăng tải sau khi xuất hiện thông tin trên một tờ báo Hàn Quốc nói rằng “ông Kim Yong-chol đã bị cách chức và bị đưa đi cải tạo do bế tắc trong đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều”.  

Ông Kim Yong-chol (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Ông Kim Yong-chol (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol Ju đã tới xem buổi biểu diễn ca nhạc tối 2-6 do vợ của các sĩ quan thuộc nhiều đơn vị trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên biểu diễn. Tháp tùng ông Kim Jong-un có “nhiều quan chức hàng đầu”, trong đó có ông Kim Yong-chol. KCNA đã điểm tên 12 quan chức trong đoàn tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó ông Kim Yong-chol là tên vị quan chức thứ 10 được nhắc tới. Hãng này cũng đăng tải hình ảnh ông Kim Yong-chol cùng với các quan chức cấp cao khác đã có mặt trên khán đài xem văn nghệ. 

 Trong khi đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cũng đăng tải bức ảnh ông Kim Yong-chol đang ngồi gần nhà lãnh đạo Kim Jong-un trên khán đài. 

Trước đó, hôm 31-5, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin ông Kim Yong-chol đã bị cách chức và đưa tới một trung tâm lao động, giáo dưỡng ở tỉnh Jagang, miền Bắc Triều Tiên sau khi tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều do ông dẫn dắt bị đình trệ. Báo này còn cho hay một số quan chức ngoại giao Triều Tiên đã bị “trừng phạt” hồi tháng 3 vừa qua liên quan tới bế tắc trong cuộc đàm phán Mỹ- Triều.

Ông Kim Yong-chol là người đứng đầu Ủy ban Mặt trận Thống nhất của đảng Lao động Triều Tiên, cơ quan chuyên giải quyết các quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ. Ông cũng là người luôn tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến công du nước ngoài. Gần đây nhất, ông Kim Yong-chol đã có mặt tại Hà Nội tham gia hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 vừa qua.

Trong diễn biến liên quan, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan kêu gọi Triều Tiên cam kết “trên tinh thần xây dựng” với các cuộc đàm phán hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh “kết cục duy nhất có thể chấp nhận được” là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Phát biểu ngày 3-6 tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nhân chuyến thăm Seoul, ông Shanahan cho biết: “Như mọi khi, chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ cam kết trên tinh thần xây dựng qua các kênh ngoại giao nhằm giải quyết các lo ngại của chúng tôi”. Ông Shanahan nhấn mạnh rằng Washington sẽ duy trì trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện đầy đủ “các nghĩa vụ quốc tế”. 

Theo ông Shanahan, liên minh Mỹ - Hàn và cộng đồng quốc tế không tìm kiếm một giải pháp nào khác ngoài phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng. Phát biểu của người đứng đầu Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang cố gắng tạo xung lực mới để nối lại các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng, vốn đang bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai hồi tháng 2 vừa qua.

Phương Oanh - Bích Liên (TTXVN)

Chia sẻ bài viết