18/06/2021 - 08:16

Ông Biden “sửa lưng” phóng viên 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có màn đáp trả sắc bén trước báo giới khi bị các phóng viên chất vấn xung quanh hội nghị thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Biden (trái) và người đồng cấp Nga Putin. Ảnh: Washington Post

Hôm 16-6, Tổng thống Biden đã có cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Nga Putin tại Geneva (Thụy Sĩ). Hai bên đã thảo luận hàng loạt vấn đề, từ ổn định chiến lược toàn cầu và quan hệ ngoại giao đến tình hình Ukraine, cuộc xung đột ở Syria bên cạnh hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) gần biên giới Nga, các vụ tấn công mạng và hồ sơ nhân quyền.

Hãng tin Reuters cho biết hội nghị kết thúc sau 3 tiếng đồng hồ thảo luận, ngắn hơn hai tiếng so với dự kiến. Tại cuộc họp báo riêng ngay sau buổi đối thoại, Tổng thống Putin cho biết cả Nga và Mỹ đều có trách nhiệm trong vấn đề ổn định chiến lược hạt nhân và đồng ý tham vấn trong lĩnh vực an ninh mạng. Mặt khác, chủ nhân Ðiện Kremlin bác bỏ các cáo buộc của Washington về nhân quyền và thừa nhận quan hệ Nga - Mỹ còn rất nhiều vấn đề tồn đọng cần giải quyết bằng những cuộc họp cấp cao nhất.

Trong khi đó, Tổng thống Biden tỏ ra mất bình tĩnh khi bị cánh nhà báo chất vấn. Cụ thể, một phóng viên của Ðài CNN đã hỏi chủ nhân Nhà Trắng vì sao lạc quan cho rằng Mát-xcơ-va sẽ thay đổi hành vi theo chuẩn mực quốc tế. Ðáp lại. Tổng thống Biden gay gắt hỏi lại người phóng viên này đã làm gì trong suốt thời gian diễn ra hội nghị. Mặt khác, lãnh đạo Mỹ cho biết ông không tự cho bản thân sẽ làm thay đổi thái độ của Tổng thống Putin. “Tôi không tỏ ra tự tin về bất kỳ điều gì mà chỉ nêu sự thật. Ðó là khi cộng đồng quốc tế phản ứng với các cáo buộc sai trái và làm giảm vị thế của Nga trên toàn cầu, chính điều này sẽ thay đổi hành vi của họ” - ông Biden nhấn mạnh.

Tuy vậy, phóng viên này không bỏ qua khi tiếp tục hỏi chủ nhân Nhà Trắng làm sao có thể coi hội nghị thượng đỉnh “thành công và mang tính xây dựng” khi Tổng thống Putin rời cuộc họp và tiếp tục phủ nhận trách nhiệm trong các vụ tấn công mạng cùng những hành vi sai trái bị cáo buộc khác. Lần này, ông Biden mỉa mai người phóng viên trên đang làm “sai nghề” nếu không hiểu mục đích của cuộc họp thượng đỉnh.

Trong cuộc họp báo, ông Biden cũng mạnh mẽ phản bác khi một nhà báo của Hãng Fox News mô tả mối quan hệ giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như những “người bạn cũ”. Người này vặn vẹo rằng liệu mối quan hệ trước nay giữa ông và lãnh đạo Trung Quốc có giúp ích gì trong bối cảnh Mỹ và nhiều quốc gia khác đang điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19. “Nói thẳng, chúng tôi biết về nhau nhưng không phải bạn cũ. Ðây chỉ đơn thuần là mối quan hệ công việc” - ông Biden đáp trả.

So với người tiền nhiệm Donald Trump, màn “đấu khẩu” như vừa qua giữa Tổng thống Biden với phóng viên là điều hiếm gặp và lãnh đạo Mỹ sau đó đã lên tiếng bày tỏ lấy làm tiếc về phản ứng nóng nảy của mình, dù cũng phàn nàn cánh báo chí không bao giờ đưa ra những câu hỏi tích cực. Trước đó, ông Biden đã bị các nhà lập pháp đảng Cộng hòa chỉ trích sau vụ bị cho là “nói hớ” tại cuộc họp báo hôm 16-6 khi thừa nhận ông chỉ gọi phóng viên từ danh sách đã chuẩn bị trước. Ðiều này khiến giới phê bình nghi hoặc những người được chọn mà tổng thống nhắc đến có phải nhóm truyền thông riêng của ông hay không. Hồi tháng 3, ông Biden cũng gây tranh cãi trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức khi đem theo nhiều mẩu ghi chú, trong đó bao gồm mảnh giấy chú thích phóng viên nào tham gia và đánh dấu khoanh tròn trên những người ông chỉ định đặt câu hỏi.

Nhà Trắng đánh giá tích cực cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và người đồng cấp Nga Putin không thể ngay lập tức cải thiện được mối quan hệ giữa hai nước, nhưng tinh thần chung của cuộc gặp là thẳng thắn, xây dựng, không khiêu khích và rất thực tế.

Washington và Mát-xcơ-va đã nhất trí rằng các đại sứ của hai bên sẽ trở lại nhiệm vụ của mình. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov xác nhận Ðại sứ nước này tại Mỹ Anatoly Antonov sẽ trở lại Washington vào cuối tháng 6.

Ngày 17-3, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Ðại sứ nước này tại Mỹ về nước để tham vấn nhằm xác định các bước tiếp theo liên quan tới quan hệ song phương. Quyết định triệu hồi Ðại sứ ở Mỹ của Nga được đưa ra cùng thời điểm Washington thông báo gia tăng các biện pháp hạn chế đã áp đặt đối với Nga liên quan đến cáo buộc đầu độc thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny. Sau đó, Mỹ cũng triệu Ðại sứ tại Nga John Sullivan về Washington để tham vấn.

MAI QUYÊN (Theo AP)

Chia sẻ bài viết