18/01/2021 - 20:54

Ông Biden kêu gọi đoàn kết dân tộc 

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra thông điệp kêu gọi đoàn kết dân tộc tại buổi lễ nhậm chức vào ngày mai 20-1, trong bối cảnh thủ đô Washington trở thành “pháo đài thép” trước nguy cơ xảy ra bạo động.

Vệ binh Quốc gia được triển khai trên khắp Washington trước thềm lễ nhậm chức của ông Biden. Ảnh: AP

Hãng tin CNN dẫn lời Ron Klain, người sẽ là Chánh Văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới, cho biết diễn văn nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden sẽ tập trung vào lời kêu gọi đoàn kết cùng thông điệp về nhiệm vụ đưa nước Mỹ tiến lên. Theo tiết lộ, ông Biden trong 10 ngày đầu nhậm chức sẽ công bố hàng loạt sắc lệnh hành pháp liên quan đại dịch COVID-19, đồng thời đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump nhằm tái thiết quốc gia.

Thường các tân tổng thống Mỹ sẽ ký vô số sắc lệnh hành pháp ngay sau khi nhậm chức, kể cả Tổng thống Trump trước đây. Nhưng so với việc nhiều mệnh lệnh của ông Trump từng bị thách thức, thậm chí bị bác bỏ, ông Klain tin trường hợp này sẽ không tái diễn bởi các chính sách của ông Biden đều “dựa trên cơ sở pháp lý vững chắc, thể hiện sự khôi phục đối với vai trò hợp hiến của một tổng thống”.

Cam kết của ông Biden về một khởi đầu mới cho nước Mỹ được đưa ra trong bối cảnh hơn 25.000 lính Vệ binh Quốc gia, 4.000 cảnh sát tư pháp và hàng chục ngàn cảnh sát được triển khai trên khắp thủ đô Washington nhằm ngăn nguy cơ bạo loạn từ những người ủng hộ Tổng thống Trump và một bộ phận cực đoan giữa thời điểm Nhà Trắng chuyển giao quyền lực. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff thậm chí ví khung cảnh ở Washington như Vùng Xanh của thủ đô Baghdad (Iraq) khi các khu vực trung tâm bắt đầu bị phong tỏa, hàng rào chắn dựng lên khắp nơi cũng với xe bọc thép chốt chặn bên trong. Trước đó, Cục Ðiều tra Liên bang (FBI) từng cảnh báo “các nhóm vũ trang” chống chính phủ có thể lợi dụng sự tức giận của cử tri ủng hộ Tổng thống Trump nhằm thực hiện thêm một “cuộc nổi dậy” trên khắp các thủ phủ ở tất cả 50 tiểu bang. Hiện chưa có báo cáo về bất kỳ vụ đụng độ nào giữa những người biểu tình với lực lượng chức năng, dù có tin nhiều nhóm cánh hữu bắt đầu tụ tập bên ngoài cơ quan lập pháp của các tiểu bang, một số người còn trang bị súng trường.

Trong diễn biến liên quan, trưởng nhóm 9 công tố viên do đảng Dân chủ chỉ định tham gia tranh luận trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump lần hai cho biết họ bắt đầu củng cố các luận điểm để kết tội. Trong đó, việc ông Trump kích động đám đông xông vào Ðồi Capitol hôm 6-1 bị coi là “tội ác” chống lại nước Mỹ “nguy hiểm nhất” mà một tổng thống từng phạm phải. Tuy không cho biết khi nào Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gửi cáo buộc chống lại Tổng thống Trump lên Thượng viện để kích hoạt phiên xử, hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Jamie Raskin khẳng định sự kiện trên sẽ diễn ra trong tuần này.

Theo các nhà phân tích, phiên tòa luận tội có thể là phép thử sau cùng về lòng trung thành của các thành viên đảng Cộng hòa đối với Tổng thống Trump cũng như tri ủng hộ ông ở các bang mà họ đại diện. Chỉ trích nỗ lực của đảng Dân chủ là “cảm tính” và đào sâu chia rẽ, thượng nghị sĩ Lindsey Graham hy vọng tất cả thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện không tiếp tay để “biện minh và hợp pháp hóa” động thái của Hạ viện. Trước đó có tin một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa đang cân nhắc bỏ phiếu kết tội ông Trump. Tính đến nay, chưa có ai trong số 2 vị tổng thống bị luận tội trước đây (Andrew Johnson và Bill Clinton) bị kết án tại phiên tòa của Thượng viện.

Chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm - ông Anthony Fauci cho biết mục tiêu của Tổng thống đắc cử Joe Biden là tiêm chủng 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức. Theo ông Fauci, mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết, tính đến nay đã có 31,1 triệu liều vaccine được phân phối đến các trung tâm tiêm phòng, nhưng con số này thấp hơn khoảng 40% so với kế hoạch.

MAI QUYÊN (Theo AP, Reuters)

Chia sẻ bài viết